Làm thủ tục nhập khẩu hành tỏi hành tây chỉ trong 5 bước

Thủ tục nhập khẩu hành tỏi hành tây

Hiện nay, nhập khẩu hành tỏi hành tây tăng mạnh trong một vài năm gần đây, do nhu cầu trong nước ngày càng tăng cao và sản lượng trong nước thì không đủ. Chính vì thế, thủ tục hải quan nhập khẩu mặt hàng này là vấn đề được không ít doanh nghiệp quan tâm.Quy trình, các bước thủ tục nhập khẩu hành tỏi hành tây như thế nào? Hs code của hành tỏi hành tây là bao nhiêu? Chính sách quản lý các mặt hàng này như thế nào? 

Các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết bên dưới để biết qua thủ tục nhập khẩu hành tỏi hành tây nhé:

1. Căn cứ pháp lí nhập khẩu hành tỏi hành tây

Để làm được thủ tục nhập khẩu hành tỏi hành tây các bạn cần tham khảo qua những văn bản sau:

 • Nghị định số 12/2016/NĐ-CP được Chính Phủ ban hành ngày 23/01/2006. Nội dung Nghị định đã nêu rõ chi tiết thi hành Luật Thương mại về hoạt động mua bán hàng hoá quốc tế, các hoạt động giao thương, trao đổi giữa đại lí mua bán hay gia công và quá cảnh hàng hoá nước ngoài.
 • Thông tư 30/2014/TT-BNNPTNT được ban hành ngày05 tháng 9 năm 2014. Theo đó, nội dung Thông tư BAN HÀNH DANH MỤC VẬT THỂ THUỘC DIỆN KIỂM DỊCH THỰC VẬT; DANH MỤC VẬT THỂ THUỘC DIỆN KIỂM DỊCH THỰC VẬT PHẢI PHÂN TÍCH NGUY CƠ DỊCH HẠI TRƯỚC KHI NHẬP KHẨU VÀO VIỆT NAM. Như vậy, tất cả hàng hoá của các doanh nghiệp trong nhóm sản phẩm thực vật sẽ thuộc diện kiểm dịch thực vật khi làm thủ tục nhập khẩu vào nước ta. 
 • Thông tư 39/2018/TT-BTC được ban hành ngày 20 tháng 04 năm 2018. Nội dung SỮA ĐỔI, BỔ SUNG MỘT SỐ ĐIỀU TẠI THÔNG TƯ SỐ 38/2015/TT-BTC NGÀY 25 THÁNG 3 NĂM 2015 CỦA BỘ TRƯỞNG BỘ TÀI CHÍNH QUY ĐỊNH VỀ THỦ TỤC HẢI QUAN; KIỂM TRA, GIÁM SÁT HẢI QUAN; THUẾ XUẤT KHẨU, THUẾ NHẬP KHẨU VÀ QUẢN LÝ THUẾ ĐỐI VỚI HÀNG HÓA XUẤT KHẨU, NHẬP KHẨU

2. HS củ hành tỏi hành tây

Xác định mã HS của hàng hóa chính là điều mà các doanh nghiệp cần làm đầu tiên. Tuỳ vào đặc điểm, tính chất riêng biệt, các loại hàng hoá sẽ được chia vào các nhóm ứng với các mã HS khác nhau. Khi nắm được mã HS của lô hàng nhập khẩu, doanh nghiệp sẽ tra cứu được những chính sách hiện hành để làm thủ tục nhập khẩu, đồng thời thực hiện nghĩa vụ đóng thuế nhập khẩu.

Thủ tục nhập khẩu hành tỏi
Thủ tục nhập khẩu hành tỏi

Đối với thủ tục nhập khẩu củ hành tỏi hành tây mã HS của mặt hàng này như sau:

Nhóm 0703: Mã HS của hành tây, hành, hẹ, tỏi, tỏi tây, các loại rau củ họ hành, họ tỏi, có thể tươi hoặc đã được ướp lạnh.

 • 07031011: Mã HS của hành tây loại củ giống.
 • 07031021: Mã HS của hành, hẹ loại củ giống.
 • 07031029: Mã HS của các loại hành khác.
 • 07032010: Mã HS của tỏi củ giống.
 • 07032090: Mã HS của các loại tỏi khác. 
 • 07039010: Mã HS của tỏi tây và các loại rau họ hành thuộc diện củ giống.
 • 07039090: Loại khác.

3. Quy trình, thủ tục nhập khẩu hành tỏi hành tây

Một số bước chính cần thực hiện bao gồm:

 1. Xin giấy phép nhập khẩu hành tỏi hành tây
 2. Làm kiểm dịch thực vật và kiểm tra an toàn thực phẩm
 3. Làm thủ tục hải quan nhập khẩu hành tỏi hành tây
 4. Kiểm tra mẫu hành tỏi hành tây nhập khẩu và nhận kết quả
 5. Thông quan hành tỏi hành tây nhập khẩu

Cụ thể các bước nhập khẩu được hành tỏi hành tây các bạn cần thực như sau:

Bước 1: Xin giấy phép nhập khẩu hành tỏi hành tây

Để xin được giấy phép nhập khẩu hành tỏi hành tây thì trước hết các bạn cần kiểm tra xem nước đó có được xuất khẩu hành tỏi hành tây vào Việt Nam hay không (có trong danh sách mới xin được giấy phép nhé). Kiểm tra thông tin ok rồi thì tiến hành xin giấy phép giống như xin giấy phép nhập khẩu trái cây tươi vậy. Cần hỗ trợ kiểm tra thông tin hành tỏi được nhập khẩu vào Việt Nam và xin giấy phép nhập khẩu hành tỏi hành tây thì liên hệ ngay 0949 63 53 89

Xem thêm:

THỦ TỤC NHẬP KHẨU TRÁI CÂY TƯƠI

THỦ TỤC NHẬP KHẨU TRÁI CÂY ĐÔNG LẠNH

THỦ TỤC NHẬP KHẨU TRÁI CÂY KHÔ

Thời gian xin và chờ kết quả nếu hồ sơ chuẩn chỉnh cũng mất khoảng 15-18 ngày. Nếu sai sót thì phải bổ sung chỉnh sửa, cần thêm thời gian. Do đó, bạn nên xin giấy phép sớm, tốt nhất là trước khi hàng về đến Việt Nam, để tránh phát sinh chi phí lưu kho. Giấy phép này có giá trị 1 năm, và trừ lùi số lượng sau mỗi lần nhập.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ kiểm dịch thực vật, kiểm tra an toàn thực phẩm

Khi hàng về đến cửa khẩu (sân bay hoặc cảng biển quốc tế), bạn làm thủ tục đăng ký Kiểm dịch thực vật và An toàn vệ sinh thực phẩm (làm cùng lúc) với Chi cục kiểm dịch thực vật vùng. Hiện đã thực hiện làm hồ sơ qua cổng thông tin 1 cửa quốc gia.

Thủ tục nhập khẩu hành toi, hành tây
Thủ tục nhập khẩu hành toi, hành tây

Hồ sơ kiểm dịch gồm:

 • Giấy đăng ký (theo mẫu). 
 • Giấy phép kiểm dịch (ở Bước 2)
 • Chứng thư kiểm dịch gốc của nước xuất khẩu (Phytosanitary Certificate)
 • Hợp đồng mua bán, Hóa đơn thương mại, Phiếu đóng gói, Vận đơn v.v…

Địa điểm đăng ký tại 1 số chi cục kiểm dịch ở các cảng biển, sân bay quốc tế của Việt Nam:

 • Vùng 1: Số 2 Trần Quang Khải, Thành phố Hải Phòng
 • Vùng 2: 28 Mạc Đĩnh Chi, P. Đakao, Q. 1, Tp. Hcm
 • Vùng 3: 146 Hoàng Diệu, thành phố Đà Nẵng
 • Vùng 5: 149 Hồ Đắc Di, Đống Đa, Thành phố Hà Nội

Lúc trước thì kiểm tra an toàn thực phẩm làm riêng, nhưng theo quy định mới thì đã gộp chung với kiểm dịch thực vật luôn rồi, đỡ tốn thời gian và chi phí cho doanh nghiệp. (Quá khỏe luôn rồi phải không nào)

Bước 3: Mở tờ khai và tiến hành làm thủ tục hải quan nhập khẩu hành tỏi hành tây

Song song với việc kiểm dịch thực vật, doanh nghiệp sẽ tiến hành mở tờ khai hải quan. Hồ sơ mà doanh nghiệp nhập khẩu cần chuẩn bị bao gồm:

 1. Giấy đăng ký kiểm dịch thực vật.
 2. Quy cách đóng gói hàng hoá (Packing List).
 3. Hoá đơn thương mại (Commercial Invoice).
 4. Vận đơn lô hàng (Bill of Landing).
 5. Giấy giới thiệu.
 6. Chứng nhận xuất xứ lô hàng.

Bước 4: Lấy mẫu hành tỏi hành tây nhập khẩu

Khi đăng ký xong, và sau khi hàng về đến sân bay hoặc cảng biển, nhà nhập khẩu (hoặc công ty dịch vụ) phối hợp với cán bộ kiểm dịch đến kho tập kết hàng ở sân bay (hoặc mở cont lạnh tại bãi cảng) để lấy mẫu.

Thường cán bộ kiểm dịch sẽ lấy 2 mẫu, cho vào túi niêm phong đem về chi cục để tiến hành làm công tác kiểm nghiệm. Nếu mọi thứ diễn ra bình thường, thì sau khoảng 1 ngày sẽ có kết quả kiểm dịch (chứng thư).

Bước 5: Nhận kết quả kiểm dịch thực vật hành tỏi hành tây nhập khẩu

Cơ quan kiểm dịch sẽ có trách nhiệm thụ lí hồ sơ của doanh nghiệp trình lên sau đó tiến hành kiểm dịch lô hàng. Căn cứ vào kết quả kiểm tra, sẽ cấp giấy chứng nhận cho doanh nghiệp. Sau khi có kết quả kiểm tra đạt thì có thể thông quan lô hàng được rồi nhé.

Thủ tục nhập khẩu hành tây
Thủ tục nhập khẩu hành tây

Bước 6: Thông quan hành tỏi hành tây nhập khẩu

Sau khi hoàn thành các bước trên, thì tiến hành đóng thuế nhập khẩu (nếu có), rồi chờ hải quan thông quan cho lô hàng và vận chuyển hàng từ cảng về kho thôi.

Một số lưu ý khi làm thủ tục nhập khẩu hành tỏi hành tây

 • Mặc dù pháp luật không cấm nhập khẩu trái cây, nhưng không phải trái cây nào, hay có xuất xứ từ quốc gia nào cũng được nhập khẩu về Việt Nam. Để biết cụ thể, bạn cần liên hệ hỏi Cục bảo vệ thực vật, hoặc có thể tham khảo nhanh trên website của cơ quan này tại địa chỉ: www.ppd.gov.vn
 • Bài này tôi viết về Thủ tục nhập khẩu hành tỏi hành tây. Còn với loại đã sấy khô (chế biến thành phẩm), đựng trong bao bì có nhãn mác, thì thủ tục sẽ khác đi (nhiều khả năng phải làm công bố thực phẩm nhập khẩu).
 • Để được hưởng thuế suất ưu đãi đặc biệt, bạn cần cung cấp chứng nhận xuất xứ (Certificate of Origin) chuẩn chỉnh, chẳng hạn C/O Form E của Trung Quốc, C/O Form AANZ của Úc, New Zealand.
 • Trường hợp hành tỏi mà bạn nhập khẩu không xin được giấy phép do không nằm trong danh mục thì buộc phải xuất trả hoặc tiêu hủy lô hàng.

Vậy là xong quy trình nhập khẩu hành tỏi hành tây rồi, cũng không có gì khó khăn lắm phải không nào. Nhưng khi tiến hành thực tế nếu doanh nghiệp bạn chưa có kinh nghiệm để nhập khẩu các mặt hàng này thì tốt nhất nên tìm 1 đơn vị logistics hỗ trợ. Giúp các bạn đỡ tốn thời gian và chi phí lưu kho lưu bãi phát sinh ở cảng, có nhiều tình huống có thể hỗ trợ xử lý nhanh để lấy kịp hàng cho bạn hơn.

Xem thêm các thông tin mới về xuất nhập khẩu, chính sách xuất khẩu hàng, nhập khẩu hàng qua fanpage hay group facebook XUẤT NHẬP KHẨU HCM nhé:

Fanpage: https://www.facebook.com/xuatnhapkhauhcm/

Group: https://www.facebook.com/groups/1073402229658531/

Nguồn: Khắc – TTHQSaiGon

Liên hệ:

Skype: khac5579

SĐT: 0949 63 53 89 / 0348 0000 69

Email: tthqsaigon@tthqsaigon.net

www.tthqsaigon.net

Where there is a will, there is a way.!!!

Liên quan:

QUY TRÌNH LÀM THỦ TỤC HÀN TẠM NHẬP TÁI XUẤT SANG NƯỚC THỨ 3

THỦ TỤC NHẬP KHẨU HÓA CHẤT

HƯỚNG DẪN THỬ NGHIỆM HIỆU SUẤT NĂNG LƯỢNG ĐÈN LED

3 CÁCH TÍNH TRỌNG LƯỢNG QUY ĐỔI

NỘI DUNG INCOTERMS 2020

CÁC BƯỚC XIN CẤP CHỨNG NHẬN XUẤT XỨ Ở VIỆT NAM

THỦ TỤC NHẬP KHẨU NGUYÊN LIỆU SẢN XUẤT PHÂN BÓN

  Hỏi giá nhanh   

  One thought on “Làm thủ tục nhập khẩu hành tỏi hành tây chỉ trong 5 bước

  1. Pingback: Thủ tục nhập khẩu máy biến áp 2022 | tthqsaigon.net

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0896444466
  icons8-exercise-96 chat-active-icon