3 tips làm thủ tục nhập khẩu bột cá nhanh

thủ tục nhập khẩu bột cá

3 tips làm thủ tục nhập khẩu bột cá nhanh

 

Thủ tục nhập khẩu bột cá, bột gan mực như thế nào? Chính sách nhập khẩu thức ăn chăn nuôi ra làm sao? mã Hs bột cá, bột gan mực là bao nhiêu? Thuế nhập khẩu bột cá, bột gan mực là bao nhiêu phần trăm? Để trả lời được các câu hỏi trên, các bạn cùng tìm hiểu thủ tục nhập khẩu bột cá, bột gan mực như thế nào nhé. Còn về thủ tục nhập khẩu các loại thức ăn chăn nuôi hoặc nguyên liệu thức ăn chăn nuôi khác thì mình sẽ chia sẽ với các bạn ở bài viết sau nhé.

Không dài dòng nữa vào vấn đề luôn nhé.

Trước hết cần biết thức ăn chăn nuôi là gì?

– Thức ăn chăn nuôi là sản phẩm, mà vật nuôi ăn, uống ở dạng tươi, sống hoặc đã qua chế biến bao gồm thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh, thức ăn đậm đặc, thức ăn bổ sung và thức ăn truyền thống.

+ Thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh là hỗn hợp của các nguyên liệu thức ăn được phối chế, có đủ chất dinh dưỡng để duy trì hoạt động sống và khả năng sản xuất của vật nuôi theo từng giai đoạn sinh trưởng hoặc chu kỳ sản xuất mà không cần thêm thức ăn khác ngoài nước uống

+ Thức ăn đậm đặc là hỗn hợp của các nguyên liệu thức ăn có hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn nhu cầu của vật nuôi và dùng để phối chế với nguyên liệu khác tạo thành thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh.

+ Thức ăn bổ sung là nguyên liệu đơn hoặc hỗn hợp của các nguyên liệu thức ăn cho thêm vào khẩu phần ăn để cân đối các chất dinh dưỡng cần thiết cho vật nuôi; duy trì hoặc cải thiện đặc tính của thức ăn chăn nuôi; cải thiện sức khỏe vật nuôi, đặc tính của sản phẩm chăn nuôi

+ Thức ăn truyền thống là sản phẩm nông nghiệp, thủy sản, công nghiệp chế biến được sử dụng phổ biến theo tập quán trong chăn nuôi bao gồm thóc, gạo, cám, ngô, khoai, sắn, bã rượu, bã bia, bã sắn, bã dứa, rỉ mật đường, rơm, cỏ, tôm, cua, cá và loại sản phẩm tương tự khác

Trong các loại thức ăn chăn nuôi ở trên thì bột cá, bột gan mực thuộc loại thức ăn truyền thống. Bột cá, bột gan mực là nguyên liệu bổ sung protein trong thức ăn nhằm tăng tính ngon miệng đối với vật nuôi nhưng chỉ phù hợp gia súc, gia cầm lúc trong giai đoan còn non. Vì bột cá và bột gan mực có hàm lượng protein cao có thể giúp cho gia súc, gia cầm phát triển tốt, nhưng nếu nếu sử dụng trong giai đoạn vỗ béo sẽ ảnh hưởng đến mùi vị của sản phẩm vật nuôi.

bột cá nhập khẩu

Vậy nhập khẩu bột cá, bột gang mực làm thức ăn chăn nuôi như thế nào? Cùng xem chính sách nhập khẩu bột cá, bột gan mực nhé.

– Luật chăn nuôi 2018

– Nghị định 13/2020/NĐ-CP

– Nghị định 64/2018/NĐ-CP

– Thông tư 21/2019/TT-BNNPTNT

– Thông tư 66/2011/TT-BNNPTNT (sửa đổi bằng Thông tư 50/2014) về quản lý thức ăn chăn nuôi

– Thông tư 26/2012/TT-BNNPTNT: danh mục tạm thời thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm được phép lưu hành tại Việt Nam

Đọc hết các văn bản, thông tư, nghị định trên thì chắc rối não luôn rồi phải không hehe. Mình tóm gọn lại ở bài viết này về thủ tục nhập khẩu bột cá bột gan mực để các bạn dễ hiểu nhé. Cùng đọc tiếp xuống các phần phía dưới nhé.

Điều kiện thực hiện thủ tực nhập khẩu thức ăn chăn nuôi

Điều kiện đối với thức ăn chăn nuôi

– Công bố tiêu chuẩn áp dụng và công bố hợp quy theo quy định của pháp luật về tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật, chất lượng sản phẩm, hàng hóa

– Có chất lượng phù hợp tiêu chuẩn công bố áp dụng, quy chuẩn kỹ thuật đối với thức ăn hỗn hợp

– Phải được sản xuất tại cơ sở có Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất thức ăn chăn nuôi do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp

– Có Nhãn hoặc tài liệu kèm theo thức ăn chăn nuôi thực hiện theo quy định

Điều kiện đối với cơ sở thực hiện thủ tục nhập khẩu thức ăn chăn nuôi

– Tổ chức, cá nhân nhập khẩu thức ăn chăn nuôi phải có hoặc thuê kho bảo quản thức ăn chăn nuôi đáp ứng yêu cầu bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật và khuyến cáo của tổ chức, cá nhân cung cấp.

– Tổ chức, cá nhân chỉ được nhập khẩu thức ăn chăn nuôi đã được công bố thông tin trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trường hợp nhập khẩu thức ăn chăn nuôi chưa được công bố thông tin trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để giới thiệu tại hội chợ, triển lãm, nuôi thích nghi, nghiên cứu, làm mẫu phân tích tại phòng thử nghiệm hoặc để sản xuất, gia công nhằm mục đích xuất khẩu phải được Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp phép.

Đối với bột cá, bột gan mực là loại thức ăn chăn nuôi truyền thống nên chỉ cần làm tiêu chuẩn cơ sở là được, vì nó đã nằm trong danh mục thức ăn chăn nuôi được phép lưu hành tại Việt Nam rồi

bot-long-vu

Quy trình làm thủ tục nhập khẩu bột cá, bột gan mực:

 • Xin giấy phép nhập khẩu bột cá, bột gan mực (vì sao xin giấy phép thì các bạn đọc tiếp xuống nhé)
 • Làm kiểm dịch động vật và kiểm tra chất lượng cho bột cá, bột gan mực
 • Làm thủ tục hải quan nhập khẩu bột cá, bột gan mực

Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết từng bước nhập khẩu bột cá, bột gan mực làm thức ăn chăn nuôi nhé.

Xin giấy phép nhập khẩu bột cá, bột gan mực

Vì sao xin giấy phép nhập khẩu bột cá, bột gang mực? Cũng tương tự như thủ tục nhập khẩu mực đông lạnh hay thủ tục nhập khẩu thịt đông lạnh. Không phải doanh nghiệp hay đối tác nước ngoài nào của các bạn cũng được phép xuất khẩu sản phẩm động vật hặc phụ phẩm động vật vào Việt Nam. Muốn nhập khẩu được thì cần phải xin giấy phép, kiểm soát rất là chặt chẽ.

Bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ để xin giấy phép nhập khẩu bột cá, bột gan mực để gửi tới Cục thú Y:

 • Healthy certificate
 • Giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp
 • Đơn đăng ký theo mẫu

Trong vòn 7 – 10 ngày nếu hồ sơ của bạn không có vấn đề gì thì Cục thú Y sẽ cấp cho bạn giấy phép nhập khẩu bột cá, bột gan mực. Nếu bạn cần hỗ trợ phần này thì hãy gọi 0949 63 53 89, bên mình chuyên làm mặt hàng ngày nên thời gian xin có thể rút ngắn hơn trong 5 ngày là có giấy phép.

Kiểm dịch động vật và kiểm tra chất lượng nhà nước nhập khâu bột cá bột gan mực

Theo thông tư 35/2018/TT-BNNPTNT, sau khi lô hàng nhập khẩu bột cá, bột gan mực của bạn về đén cảng Cát Lái hoặc Hải Phòng, Các bạn đăng ký kiểm dịch cho bột cá, bột gan mực tại cơ quan kiểm dịch vùng:

 • Bill of lading
 • Packing list
 • Invoice
 • COA
 • Healthy certificate
 • Quyết định + tiêu chuẩn cơ sở của bột cá, bột gang mực (TCCS)

Khi bạn làm xong bước này cùng như là được một phần 3 quy trình nhập khẩu bột cá, bột gan mực rồi đấy. Sau khi đăng ký cơ quan kiểm dịch sẽ cử cán bộ xuống cảng để lấy mẫu thực tế lô hàng để em về kiểm tra. Cũng có một số bạn thắc mắc là bỏ qua phần kiểm dịch này được không, thì câu trả lời là ko đâu nhé. Vì nó quyết định về chất lượng hàng hóa của bạn có đủ tiêu chuẩn nhập khẩu hay không.

Lúc trước thì việc kiểm dịch và kiểm tra chất lượng nhập khẩu bột cá, bột gan mực hoặc các loại thức ăn chăn nuôi khác có nguồn gốc động vật thì làm cùng một lúc và do cơ quan thú y quản lý giám sát luôn. Nhưng hiện nay thức ăn chăn nuôi truyền thống và thức ăn chăn nuôi hỗn hợp haonf chỉnh đều đã có quy chuẩn Việt Nam (QCVN) nên việc kiểm tra chất lượng sẽ tiến hành sau thông quan (khaonr 2, điều 18, Nghị định 13/2020/NĐ-CP).

Thủ tục hải quan nhập khẩu bột cá, bột gan mực:

Hồ sơ hải quan làm thủ tục nhập khẩu bột cá, bột gan mực (thức ăn chăn nuôi) gồm:

 • Bill ồ lading
 • Invoice
 • Packing list
 • Tờ khai hải quan
 • Chứng nhận xuất xứ – C/O

Khi đó cơ quan kiểm dịch sẽ xuống lấy mẫu bột cá, bột gan mực để kiểm tra, trong 3-4 ngày sẽ có kết quả kiểm dịch ròi mới được thông quan lô hàng nhé. Các bạn cần lưu ý xin thời gian free time lưu hàng ở cảng để hạn chế phát sinh chi phí nhé.

nhập khẩu bột gan mực làm thức ăn chăn nuôi

Về mã hs bột cá bộ gan mực các bạn tham khảo các mã bên dưới nhé.

 • 05069000: Bột xương -bột cá, bột thịt xương, bột lông vũ
 • 230120: Bột mịn, bột thô và viên, từ cá hay động vật giáp xác, động vật thân mềm hay
  động vật thủy sinh không xương sống khác: -bột cá, bột thịt xương, bột lông vũ
 • 23012010: Từ cá, có hàm lượng protein dưới 60% tính theo trọng lượng -bột cá, bột thịt xương,
  bột lông vũ
 • 23012020: Từ cá, có hàm lượng protein từ 60% trở lên tính theo trọng lượng -bột cá, bột thịt
  xương, bột lông vũ
 • 23012090: Loại khác -bột cá, bột thịt xương, bột lông vũ
 • 23011000: Bột mịn, bột thô và viên, từ thịt hoặc phụ phẩm dạng thịt sau giết mổ; tóp
  mỡ -bột cá, bột thịt xương, bột lông vũ
 • 05059010: Lông vũ của vịt, ngan -bột cá, bột thịt xương, bột lông vũ
 • 05059090: Loại khác -bột cá, bột thịt xương, bột lông vũ

Thuế nhập khẩu bột cá, bột gan mực là 0% và VAT là 5%. Đa phần các loại thức ăn chăn nuôi đều có thuế nhập khẩu và VAT như thế.

Ấy là nếu thức ăn chăn nuôi đã có trong danh mục.

Vậy với mặt hàng thức ăn chăn nuôi chưa có trong Danh mục lưu hành, giờ muốn được đưa vào Danh mục thì làm thế nào? (phần này mình chia sẽ ở bài viết sau bạn tìm đọc nhé – thủ tục nhập khẩu thức ăn chăn nuôi chưa có trong danh mục lưu hành tại Việt Nam).

Có 3 điều kiện để được Công nhận đủ điều kiện lưu hành tại Việt Nam (Điều 5.2 – Thông tư 50/2014 nêu trên):

 1. Công bố tiêu chuẩn áp dụng (nếu chưa có quy chuẩn kỹ thuật quốc gia), và 
 2. Công bố hợp quy
 3. Có kết quả khảo nghiệm trên vật nuôi

Hồ sơ xin Công nhận đủ điều kiện lưu hành quy định trong Điều 5.3 Thông tư 50. Nói chung thủ tục này cũng sẽ rất mất thời gian và chi phí. Tuy nhiên nếu bạn muốn nhập mặt hàng chưa có trong danh mục, thì vẫn phải làm thôi. May là chỉ phải làm 1 lần bước công việc này.

Tóm lại, thủ tục nhập khẩu bột cá, bột gan mực nói riêng, thủ tục nhập khẩu thức ăn chăn nuôi, nguyên liệu thức ăn chăn nuôi có nguồn gốc động vật cũng không khó khăn gì lắm. chủ yếu các bạn biết được quy trình và bộ hồ sơ nhập khẩu cần chuẩn bị các giấy tờ gì cho đầy đủ là được.

Đây là những kiến thức thực tế và kinh nghiệm làm hàng của chúng tôi, nếu các bạn gặp khó khăn, hoặc không biết cách nhập khẩu thức ăn chăn nuôi như thế nào thì hãy lấy điện thoại gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé.

Xem thêm các thông tin mới về xuất nhập khẩu, chính sách xuất khẩu hàng, nhập khẩu hàng qua fanpage hay group facebook XUẤT NHẬP KHẨU HCM nhé:

Fanpage: https://www.facebook.com/xuatnhapkhauhcm/

Group: https://www.facebook.com/groups/1073402229658531/

Nguồn: Khắc – TTHQSaiGon

Liên hệ:

Skype: khac5579

SĐT: 0949 63 53 89 / 0348 0000 69

Email: tthqsaigon@tthqsaigon.net

www.tthqsaigon.net

Where there is a will, there is a way.!!!

Liên quan:

THỦTỤC NHẬP KHẨU MỸ PHẨM VÀ CÔNG BỐ MỸ PHẨM

THỦ TỤC NHẬP KHẨU TRÁI CÂY ĐÔNG LẠNH (-18 ĐỘ)

THỦ TỤC NHẬP KHẨU THỨC ĂN CHO CHÓ MÈO

THỦ TỤC NHẬP KHẨU LY GIẤY LY NHỰA

THỦ TỤC NHẬP KHẨU KIT TEST COVID

THỦ TỤC NHẬP KHẨU PHÂN BÓN

  Hỏi giá nhanh   

   

  3 thoughts on “3 tips làm thủ tục nhập khẩu bột cá nhanh

  1. Pingback: 5 bước làm thủ thủ tục nhập khẩu giấy Kraft | tthqsaigon.net

  2. Pingback: Thủ tục nhập khẩu đông trùng hạ thảo 2022 | tthqsaigon.net

  3. Pingback: DANH SÁCH CÁC LOẠI TRÁI CÂY ĐƯỢC NHẬP KHẨU VỀ VIỆT NAM 2022 | tthqsaigon.net

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0896444466
  icons8-exercise-96 chat-active-icon