DANH SÁCH CÁC LOẠI TRÁI CÂY ĐƯỢC NHẬP KHẨU VỀ VIỆT NAM 2022

danh sách các loại trái cây được nhập khẩu về Việt nam

DANH SÁCH CÁC LOẠI TRÁI CÂY ĐƯỢC NHẬP KHẨU VỀ VIỆT NAM

 

    Ngày nay, các loại trái cây được nhập khẩu về Việt Nam rất phông phú và đa dạng. Các loại trái cây được nhập khẩu như táo, lê, nho đen, nho xanh, cherry, kiwi, việt quất… từ các thị trường Mỹ, Trung Quốc, Australia, Hàn Quốc, Nam Phi, New Zealand… cũng đã khá phổ biến và quen thuộc với người tiêu dùng VN. Nhưng có phải tất cả các loại trái cây đều có thể nhập khẩu về VN ?? Không đâu nhé các bạn, chỉ có một số loại trái cây từ một số nước được nhập trái cây vào VN thôi nhé, ở đây mình có tóm tắt vào 1 bảng cho các bạn dể xem.

 

DANH SÁCH CÁC LOẠI TRÁI CÂY ĐƯỢC NHẬP KHẨU VÀO VIỆT NAM

danh sách các loại trái cây được nhập khẩu về VN

X: các loại trái cây được nhập khẩu

Lưu ý: Có thể có những loại trái cây đã được nhập vào Việt Nam rồi nhưng chưa được cập nhật lên trang web của Cục Bảo Vệ Thực Vật nên mọi người có thể gọi trực tiếp ra Cục để hỏi thêm: SĐT (024) 38 519 451

Nguồn: Cục bảo vệ thực vật

danh sách các loại trái cây được nhập khẩu vào Việt Nam
danh sách các loại trái cây được nhập khẩu vào Việt Nam

Để nhập khẩu được trái cây thì điều đầu tiên cần làm trước khi cho hàng về Việt Nam là phải xin phép nhập khẩu do Cục bảo vệ thực vật cấp.

Nhiệt độ bảo quản trái cây trong quá trình vận chuyển các bạn có thể tham khảo link đính kèm

THỦ TỤC NHẬP KHẨU TRÁI CÂY KHÔ

THỦ TỤC NHẬP KHẨU TRÁI CÂY ĐÔNG LẠNH

Trình tự các bước thủ tục nhập khẩu trái cây tươi

Bước 1Kiểm tra danh mục nhập khẩu (xem danh sách trên)

Trước hết, doanh nghiệp cần phải xem mặt hàng hoa quả mình chuẩn bị nhập khẩu đã được phép nhập vào Việt Nam từ nước xuất khẩu hay chưa. Có thể kiểm tra thông tin này trên trang web của Cục bảo vệ thực vật: www.ppd.gov.vn.

Bước 2Xin giấy phép kiểm dịch thực vật – giấy phép nhập khẩu trái cây

Bộ hồ sơ này gửi cho Cục bảo vệ thực vật – Bộ NNPTNT để họ kiểm tra, xét duyệt, và cho phép hàng được kiểm dịch thực vật khi về đến Việt Nam. Gồm có:

 • Đơn đề nghị cấp Giấy phép kiểm dịch thực vật nhập khẩu (theo Mẫu số 04 BVTV-KDTV)
 • Hợp đồng thương mại: bản sao chụp
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: bản sao chụp

Có thể nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện. Thời gian xin và chờ kết quả nếu hồ sơ chuẩn chỉnh cũng mất khoảng 10-18 ngày. Nếu sai sót thì phải bổ sung chỉnh sửa, cần thêm thời gian. Do đó, bạn nên xin giấy phép sớm, tốt nhất là trước khi hàng về đến Việt Nam, để tránh phát sinh chi phí lưu kho. Giấy phép này có giá trị 1 năm, và trừ lùi số lượng sau mỗi lần nhập. Nếu các bạn cần hỗ trợ xin giấy phép nhập khẩu trái cây nhanh thì liên hệ: 0949 63 53 89 thời gian để có giấy xin phép là 5 – 7 ngày làm việc.

Cơ quan tiếp nhận: CỤC BẢO VỆ THỰC VẬT – BỘ NN & PTNT

Địa chỉ: Số 149 Hồ Đắc Di, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội Điện thoại: (024) 38 519 451 or 0938244404 – Fax: (024) 35 330 043 Email:contact@ppd.gov.vn

thủ tục nhập khẩu trái cây tươi

Bước 3Đăng ký lấy mẫu kiểm dịch thực vật và an toàn vệ sinh thực phẩm

Khi hàng về đến cửa khẩu sân bay hoặc cảng biển, bạn làm thủ tục đăng ký kiểm dịch thực vật và an toàn VSTP (MAU GIAY DANG KY KDTV – ATTP TT34- 2018 làm cùng lúc) với Chi cục kiểm dịch thực vật vùng. Đăng ký kiểm dịch thực vật online trên hệ thống 1 cửa www.vnsw.gov.vn

Hồ sơ đăng ký thủ tục nhập khẩu trái cây tươi:

 • Giấy đăng ký (theo mẫu).
 • Giấy phép kiểm dịch (ở Bước 2)
 • Chứng thư kiểm dịch gốc của nước xuất khẩu (Phytosanitary Certificate)
 • Hợp đồng mua bán, Hóa đơn thương mại, Phiếu đóng gói, Vận đơn v.v…

Bước 4Làm thủ tục hải quan nhập khẩu trái cây tươi

Sau khi thực hiện bước 2 xong, tiến hành làm thủ tục nhập khẩu trái cây tươi như một lô hàng bình thường.

Bước 5: Lấy mẫu kiểm dịch

 • Khi hoàn tất khai báo thủ tục hải quan xong, doanh nghiệp liên lạc với đại diện của chị cục kiểm dịch tại các cửa khẩu nơi làm thủ tục nhập khẩu xin lấy mẫu kiểm dịch.
 • Sau khi lấy mẫu kiểm dịch xong, cơ quan kiểm dịch ra kết quả kiểm dịch tạm thời và cho giải phóng hàng về kho bảo quản. Kết quả kiểm dịch sẽ có sau 24 giờ kiểm tra vật thể, trường hợp phát sinh, cơ quan kiểm dịch sẽ báo ngay có doanh nghiệp.

Sau khi có kết quả kiểm dịch đạt chuẩn, thủ tục nhập khẩu trái cây tươi xem như xong và hàng hóa được bán ra thị trường Việt Nam bình thường.

=> Một số lưu ý khi làm thủ tục nhập khẩu trái cây tươi:

 Bạn không nên tự ý nhập khẩu trái cây về trước, khi mà chưa được cấp giấy phép nhập khẩu từ Cục Bảo Vệ Thực Vật. Điều này sẽ dẫn đến nhiều rủi ro. Trước khi nhập trái cây bạn nên tìm hiểu rõ lô hàng, xuất xứ và các nguyên tắc nhập khẩu hàng hóa. Tránh việc bạn bỏ qua các bước kiểm tra và không tìm hiểu rõ trái cây mình nhập về.

Một số doanh nghiệp lần đầu nhập khẩu trái cây tươi, đây là mặt hàng không thể bảo quản lâu ở nhiệt độ bình thường. Vậy nên tìm hiểu kỹ các bước làm thủ tục, vì nếu làm chậm một bước lô hàng của bạn sẽ có thể kéo dài đến hôm sau hoặc hôm sau nữa thì trái cây sẽ dễ bị hư hỏng. Nếu lưu kho lạnh để đảm bảo nhiệt độ ở kho hàng thì chi phí lưu kho cũng sẽ khá cao.

thủ tục nhập khẩu cherry

Hs code và thuế nhập khẩu trái cây tươi:

Để được hưởng thuế suất ưu đãi, bạn cần cung cấp chứng nhận xuất xứ (Certificate of Origin) đặt biệt, chẳng hạn C/O form AANZ của Úc, New Zealand.

 • Mã hs code tùy loại trái mà có mã hs khác nhau: xem nhóm 0806 tham khảo biểu thuế bên dưới
 • Thuế VAT và nhập khẩu: Đối với trái cây thuế VAT là 0% và thuế nhập khẩu còn tùy thuộc vào loại trái cây cũng như là nước bạn muốn nhập khẩu có được hưởng C/O hay không. 

Tóm lại, thủ tục nhập khẩu trái cây tươi không giống thủ tục nhập khẩu trái cây khô hay nhập khẩu trái cây đông lạnh. Để nhập khẩu trái cây tươi được thì cần phải xin giấy phép kiểm dịch thực vật (hay còn gọi là giấy phép con / giấy phép nhập khẩu trái cây). Cần kiểm tra xem loại trái cây đó và từ nước đó đã có trong danh sách các loại trái cây được nhập khẩu vào VN hay chưa, có thì mới nhập được, không có thì mình tìm loại trái cây khác hoặc từ nước khác được phép nhập.

Có giấy phép rồi thì làm các thủ tục như hàng hóa nông sản, làm kiểm dịch thực vật, làm thủ tục hải quan thế là có thể thông quan được lô hàng, mang hàng về bán thôi. Cũng không có gì khó khăn phải không nào. Nhưng nhớ các lưu ý ở trên mà mình đã đề cập đến; Tốt nhất bạn nên tìm một đơn vị logistics để họ hỗ trợ làm cho nhanh tránh phát sinh thời gian và chi phí không đáng có ở cảng.

Đây là toàn bộ kinh nghiệm thực tế của TTHQSaiGon đã từng làm qua mặt hàng này, chia sẽ để các bạn biết được quy trình để có thể thuận tiện nhập hàng, hạn chế rũi ro và phát sinh. Nếu các bạn thấy bài viết hay và bổ ích thì chi sẽ để bạn bè và nhiều người biết hơn nhé.

Xem thêm các thông tin mới về xuất nhập khẩu, chính sách xuất khẩu hàng, nhập khẩu hàng qua fanpage hay group facebook XUẤT NHẬP KHẨU HCM nhé:

Fanpage: https://www.facebook.com/xuatnhapkhauhcm/

Group: https://www.facebook.com/groups/1073402229658531/

Nguồn: Khắc – TTHQSaiGon

Liên hệ:

Skype: khac5579

SĐT: 0949 63 53 89 / 0348 0000 69

Email: tthqsaigon@tthqsaigon.net

www.tthqsaigon.net

Where there is a will, there is a way.!!!

Liên quan:

QUY TRÌNH XIN GIẤY PHÉP NHẬP KHẨU PHÂN BÓN

THỦ TỤC NHẬP KHẨU ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO

THỦ TỤC NHẬP KHẨU GIẤY KRAFT

THỦ TỤC NHẬP KHẨU BỘT CÁ

THỦTỤC NHẬP KHẨU MỸ PHẨM VÀ CÔNG BỐ MỸ PHẨM

THỦ TỤC NHẬP KHẨU TRÁI CÂY ĐÔNG LẠNH (-18 ĐỘ)

  Hỏi giá nhanh  One thought on “DANH SÁCH CÁC LOẠI TRÁI CÂY ĐƯỢC NHẬP KHẨU VỀ VIỆT NAM 2022

  1. Pingback: Thủ tục nhập khẩu trái cây tươi 2022 | tthqsaigon.net

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0896444466
  icons8-exercise-96 chat-active-icon