Làm thủ tục nhập khẩu bánh kẹo chỉ với 3 bước

Thủ tục nhập khẩu bánh kẹo

Làm thủ tục nhập khẩu bánh kẹo chỉ với 3 bước

Có rất nhiều bạn liên hệ hỏi mình thủ tục nhập khẩu bánh kẹo có dể không? Hàng này có chính sách quản lý gì đặc biệt không? Thuế nhập khẩu của các loại bánh kẹo là bao nhiêu phần trăm?.. và nhiều câu hỏi khác nữa về việc nhập khẩu bánh kẹo từ thị trường nước ngoài.

Thật không phủ nhận, hiện nay vào các siêu thị, cửa hàng hay thâm chí đi chợ các bạn cũng có thể bắt gặp được các gian hàng bánh kẹo nhập khẩu là hết sức phổ biến. Các loại bánh kẹo này có thể nhập khẩu từ các thị trường như Thái Lan, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Canada, Úc….Vậy trả lời các câu hỏi trên nhập khẩu khẩu bánh kẹo có dể không? – “Dể, nhưng đối với ai đã nhập khẩu quen rồi, còn đối với các bạn chưa nhập khẩu bánh kẹo lần nào, hoặc chưa có kinh nghiệm về xuất nhập khẩu thì khó đấy nhé”.

Nhưng đừng lo, sau khi các bạn đọc qua bài viết bên dưới của TTHQSaiGon thì có thể hiểu được phần nào cách thức nhập khẩu bánh kẹo, sẽ thấy việc đưa bánh kẹo nhập khẩu vào thị trường Việt Nam không còn là lý thuyết trên giấy của các bạn nữa, có thể bắt tay vào làm luôn. Nào cùng đọc tiếp phần dưới nhé.

Về chính sách nhập khẩu bánh kẹo:

Bánh kẹo nhập khẩu không thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu về Việt Nam, do đó doanh nghiệp có thể làm thủ tục nhập khẩu thông thường theo quy định. Trước khi tiến hành nhập khẩu, cần nắm rõ các căn cứ pháp lý dưới đây:

 • Quy định về Luật an toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 được ban hành bởi Quốc hội vào ngày 17/06/2010.
 • Nghị định 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 02/02/2018: Ban hành các quy định chi tiết về việc thi hành các điều khoản trong luật an toàn thực phẩm.
 • Thông tư 38/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính ban hành ngày 25/03/2015: Ban hành các quy định về vấn đề kiểm tra, làm thủ tục, giám sát hai quan, quy định về chính sách thuế xuất khẩu, nhập khẩu, và việc quản lý thuế đối với các mặt hàng xuất nhập khẩu tại Việt Nam

Theo những quy định trên thì bánh kẹo nhập khẩu về Việt Nam cần làm kiểm tra an toàn thực phẩm. Chính vì thế các bạn nhập khẩu loại bánh kẹo nào thì cần phải đưa mẫu đó về Việt Nam để làm kiểm nghiệm và làm thủ tục tự công bố cho sản phẩm.

Về chính sách thuế suất nhập khẩu bánh kẹo và hs code bánh kẹo

Căn cứ vào thành phần, tính chất, cấu tạo, bánh kẹo nhập khẩu được chia thành nhiều loại khác nhau ứng với các mã HS code. Khi tra cứu chính xác mã HS code của lô hàng mà mình nhập khẩu, các bạn sẽ nắm rõ được những chính sách hiện hành và quy định thuế áp dụng lên mặt hàng đó.

Chính sách nhập khẩu bánh kẹo
Chính sách nhập khẩu bánh kẹo

HS code bánh kẹo:

Các bạn có thể tham khảo các phân nhóm sau:

 • Phân nhóm 17.04 – Các loại kẹo đường (kể cả sô cô la trắng), không chứa ca cao.
 • Phân nhóm 18.06 – Sô cô la và các chế phẩm thực phẩm khác có chứa ca cao.
 • Phân nhóm 19.05 – Bánh mì, bánh bột nhào (pastry), bánh nướng, bánh quy và các loại bánh khác, có hoặc không chứa ca cao; bánh thánh, vỏ viên nhộng dùng trong ngành dược, bánh xốp sealing wafer, bánh đa và các sản phẩm tương tự.
 • Phân nhóm 20.07 – Mứt, thạch trái cây, mứt từ quả thuộc chi cam quýt, bột nghiền và bột nhão từ quả hoặc quả hạch (nut), thu được từ quá trình đun nấu, đã hoặc chưa pha thêm đường hay chất làm ngọt khác,
ma hs banh keo 2
Hs code 1704 – Các loại kẹo đường, không chứa ca cao
ma hs banh keo 3 0
Hs code 1806 – Sô cô la và các chế phẩm thực phẩm khác có chứa ca cao
ma hs banh keo 1 0
Hs code 1905 – Bánh mì, bánh bột nhào (pastry), bánh ga tô (cakes), bánh quy và các loại bánh khác
ma hs banh keo 4 0
Hs code 2007 – Mứt, thạch trái cây, mứt từ quả thuộc chi cam quýt, quả hoặc quả hách (nuts) dạng nghiền

Thuế nhập khẩu bánh kẹo

 • Khi nhập khẩu bánh kẹo người nhập khẩu cần nộp thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng (VAT) 8%.
 • Thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi của mặt hàng bánh kẹo, mứt hiện hành là 13% – 40% tùy mã HS.

Thủ tục xuất nhập khẩu bánh kẹo thông thường vào Việt Nam

Làm tự công bố cho sản phẩm bánh kẹo nhập khẩu:

Bánh kẹo là loại thực phẩm được bao gói và ghi nhãn hoàn chỉnh, thường đáp ứng mục đích chế biến tiếp hoặc sử dụng để ăn ngay. Do có những tính chất đặc thù nên việc nhập khẩu bánh kẹo phải tuân theo quy định về an toàn thực phẩm nhập khẩu. Theo đó, đối với bánh kẹo nhập khẩu thì cần phải đăng ký kiểm tra bánh kẹo nhập khẩu (trừ trường hợp được miễn kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm nhập khẩu theo Điều 13 Nghị định 15/2018/NĐ-CP và điểm đ Khoản 2 Điều 41 Nghị định 85/2019/NĐ-CP) và nếu đủ điều kiện sẽ được cấp giấy xác nhận thực phẩm đạt yêu cầu nhập khẩu.

Hồ sơ cần chuẩn bị:

 • Giấy đăng ký kiểm tra thực phẩm nhập khẩu
 • Bản tự công bố sản phẩm bánh kẹo
 • Bản sao Danh mục hàng hóa (Packing list).

Mở tờ khai hải quan nhập khẩu bánh kẹo

Cần chuẩn bị các hồ sơ sau:

 • Hợp đồng
 • Invoice
 • Packing list
 • Bản tự công bố sản phẩm bánh kẹo nhập khẩu
 • Bill air/seaway bill
 • Tên tiếng Việt và thông số sản phẩm
 • Mã HS sản phẩm
 • Giấy đăng ký kiểm tra chất lượng vệ sinh thực phẩm

Thực hiện khai báo trên phần mềm khai hải quan điện tử

Hiện nay để thực hiện thủ tục hải quan nhập khẩu bánh kẹo hay bất kỳ sản phẩm nào khác, bạn đều phải khai báo trên phần mềm điện tử để hải quan tiếp nhận hồ sơ và giải quyết trên hệ thống.

hs code bánh kẹo
hs code bánh kẹo

Kiểm tra chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm cho bánh kẹo nhập khẩu

Đây là quy định bắt buộc đối với hàng hóa làm thủ tục hải quan nhập khẩu bánh kẹo. 

Bước 1: Doanh nghiệp cần chuẩn bị bộ hồ sơ đăng ký gồm các giấy tờ sau:

 • Giấy đăng ký 2 bản và giáp lai

 • Invoice 1 bản

 • Packing list 1 bản

 • Bản tự công bố và Test report mỗi mặt hàng 1 bản + giáp lai

 • Tờ khai: ký trang đầu và giáp lai

 • Giấy giới thiệu

Bước 2: Đăng ký kiểm tra nhà nước tại website cổng thông tin một cửa quốc gia – “https://vnsw.gov.vn/” ngay sau khi bạn mở tờ khai hải quan.

Bước 3: Nộp hồ sơ giấy với số lượng như ở mục 1 cho cơ quan kiểm tra nhà nước được chỉ định. Có 2 hình thức kiểm tra đó là kiểm tra thông thường và kiểm tra chặt:

3 phương thức kiểm tra an toàn thực phẩm nhập khẩu theo quy định tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 thuế xuất nhập khẩu bánh kẹo

– Kiểm tra giảm: theo đó kiểm tra hồ sơ tối đa 5% trên tổng số lô hàng nhập khẩu trong vòng một năm do cơ quan hải quan lựa chọn và thực hiện, được áp dụng đối với các trường hợp đã được xác nhận đạt yêu cầu về an toàn thực phẩm bởi cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước đã ký kết Điều ước quốc tế thừa nhận lẫn nhau trong hoạt động kiểm tra an toàn thực phẩm mà Việt Nam là thành viên, có kết quả kiểm tra của cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu đối với lô hàng, phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam;

Hoặc đã có ba lần liên tiếp trong vòng 12 tháng đạt yêu cầu nhập khẩu theo phương thức kiểm tra thông thường, hoặc được sản xuất trong các cơ sở áp dụng một trong các hệ thống quản lý chất lượng GMP, HACCP, ISO 22000, IFS, BRC, FSSC 22000 hoặc tương đương (thuế xuất nhập khẩu bánh kẹo)

–  Kiểm tra thông thường: chỉ kiểm tra hồ sơ của lô hàng đối với những trường hợp không thuộc diện kiểm tra giảm và kiểm tra chặt.

–  Kiểm tra chặt: kiểm tra hồ sơ kết hợp lấy mẫu kiểm nghiệm: áp dụng đối lô hàng không đạt yêu cầu nhập khẩu tại lần kiểm tra trước đó hoặc không đạt yêu cầu trong các lần thanh tra, kiểm tra (nếu có) hoặc có cảnh báo của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc của cơ quan có thẩm quyền tại nước ngoài hoặc của nhà sản xuất

==> Nếu hàng hóa của bạn thuộc diện kiểm tra chặt, cơ quan chức năng sẽ đóng mộc để doanh nghiệp ra cảng và bắt đầu mở tờ khai, lấy mẫu sản phẩm tại cảng để tiến hành test mẫu. Đạt kết quả sẽ cấp chứng thư xác nhận kết quả cho công ty bạn.

==> Nếu hàng hóa của bạn thuộc diện kiểm tra thông thường, bạn sẽ được cơ quan chức năng kiểm tra hồ sơ và cấp chứng thư xác nhận kết quả. Khi đó bạn tiến hành nộp hồ sơ cho cán bộ hải quan tại cảng/sân bay/ nơi chi cục hải quan bạn mở tờ khai.

Quy trình nhập khẩu bánh kẹo

 1. Bước 1: Nhập mẫu về thử nghiệm sau đó làm thủ tục tự công bố vệ sinh an toàn thực phẩm tại Sở công thương hoặc Sở y tế địa phương
 2. Bước 2: Khi hàng về, làm thủ tục đăng ký kiểm tra chất lượng nhà nước (làm song song với quá trình làm thủ tục hải quan).
 3. Bước 3: Mang mẫu đi làm kiểm tra chất lượng. Đối với trường hợp thực phẩm đạt yêu cầu, chủ hàng có trách nhiệm nộp Thông báo kết quả xác nhận thực phẩm đạt yêu cầu nhập khẩu (giấy phép nhập khẩu bánh kẹo) cho cơ quan hải quan để thông quan hàng hóa.
banh-keo-nhap-khau-ban-buon
banh-keo-nhap-khau-ban-buon

Lưu ý khi nhập khẩu bánh kẹo 

 • Mặt hàng bánh kẹo cần làm công bố ATTP khi nhập khẩu và trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ. Thủ tục này có thể kéo dài đến 30 ngày nên doanh nghiệp cần chuẩn bị sớm trước khi hàng về tới để tránh tình trạng lưu kho, lưu bãi mất thêm chi phí.
 • Khi hàng bánh kẹo về phải làm thủ tục kiểm tra ATTP, nhận kết quả và nộp lại cho hải quan để được thông quan và lấy hàng, thời gian kiểm tra từ 3 đến 7 ngày. Thủ tục này sẽ tiến hành song song với làm thủ tục hải quan.
 • Doanh nghiệp cần có giấy chứng nhận xuất xứ C/O để được hưởng mức thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt.
Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết, hi vọng bài viết sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về thủ tục nhập khẩu bánh kẹo. Bên cạnh đó, nếu gặp vướng mắc hoặc khó khăn trong quá trình làm thủ tục xuất nhập khẩu, quý khách hàng có thể lựa chọn TTHQSaiGon là người bạn đồng hành. Công ty chúng tôi có đội ngũ nhân viên nhiều kinh nghiệm, trung thực, tận tâm với từng lô hàng, đặt lợi ích khách hàng lên hàng đầu. Cam kết theo dõi, giải quyết đảm bảo hàng hóa đến nơi an toàn với thời gian nhanh nhất và mức chi phí hợp lý nhất.

Truy cập Fanpage và Group facebook XUẤT NHẬP KHẨU HCM để cập nhật các thông tin mới nhất về xuất nhập khẩu:

Fanpage: https://www.facebook.com/xuatnhapkhauhcm/

Group: https://www.facebook.com/groups/1073402229658531/

Khắc – TTHQSaiGon

Liên hệ:

Skype: khac5579

SĐT: 0949 63 53 89 / 0896 44 44 66

Email: tthqsaigon@tthqsaigon.net

www.tthqsaigon.net

Where there is a will, there is a way.!!!

Liên Quan:

THỦ TỤC NHẬP KHẨU TRÁI CÂY TƯƠI

THỦ TỤC NHẬP KHẨU CÁNH TAY ROBOT

THỦ TỤC XUẤT KHẨU HẠT MAC-CA

THỦ TỤC XUẤT KHẨU DÂY LỤC BÌNH

  Hỏi giá nhanh  5 thoughts on “Làm thủ tục nhập khẩu bánh kẹo chỉ với 3 bước

  1. Pingback: Thuê gia công lại trong nội địa theo Nghị định 18 | tthqsaigon.net

  2. Pingback: Chốt cài nhựa - đinh tán nhựa - hs code 392690 | tthqsaigon.net

  3. Pingback: HS code 9401 - Thủ tục nhập khẩu ghế văn phòng | tthqsaigon.net

  4. Pingback: Quyết định 1640 về thuế tự vệ thép hình chữ H từ China | tthqsaigon.net

  5. Pingback: Nghị định 72 - các thiết bị in phải xin giấy phép nhập khẩu | tthqsaigon.net

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0896444466
  icons8-exercise-96 chat-active-icon