HUN TRÙNG HÀNG HÓA XUẤT KHẨU LÀ GÌ, 4 LƯU Ý KHI HUN TRÙNG

Hun trùng hàng hóa xuất khẩu

HUN TRÙNG HÀNG HÓA XUẤT KHẨU LÀ GÌ? 4 LƯU Ý KHI KHỬ TRÙNG HÀNG HÓA XUẤT KHẨU

Hun trùng hàng hóa xuất khẩu – Hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam đi các nước phải chịu rất nhiều quy định của Hải quan ở cảng đến để nhà nhập khẩu (người mua hàng hóa của Việt Nam) có thể làm thủ tục để thông quan lô hàng. Một trong những quy định đó là việc hun trùng (fumigation) hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam áp dụng cho một số mặt hàng cụ thể. Đây là điều các doanh nghiệp xuất khẩu cần chú ý để tránh tình trạng hàng bị trả về, không thể xuất khẩu, hay bị phạt, … do không thực hiện hun trùng với các mặt hàng đó.

1. Tìm hiểu Hun trùng là gì?

Hun trùng là gì?

Hùn trùng là việc các doanh nghiệp xuất khẩu tiến hành áp dụng đối với lô hàng của mình nhăm xử lý, loại bỏ các loại côn trùng gây hại có trong hàng hóa, container vận chuyển bằng cách sử dụng các hóa chất hóa học.

Đây là một trong những quy định bắt buộc để có thể hoàn thành quá trình thông quan lô hàng đến đơn vị nhập khẩu. Sau khi hàng hóa được xuất khẩu hoàn thành việc hun trùng đạt chuẩn sẽ được cấp chứng thư hun trùng (Certificate Of Fumigation)

Nói đơn giản dễ hiểu Hun trùng là một biện pháp thường được sử dụng – xịt hóa chất xử lý mối, mọt, … nói chung là các loại côn trùng có thể có, để làm các khoang tầu, hàng có sử dụng bao bì, kệ bằng giấy hoặc gỗ hay các thùng bằng gỗ trở nên sạch, tránh bị ô nhiễm, … trong khi vận chuyển hàng hóa.

Lý do phải hun trùng

Thời gian vận chuyển trên biển thường kéo dài. Trong thời gian đó, hàng hóa chất xếp trong container đóng kín với nhiệt độ cao (trên 40 độ C) và môi trường ẩm thấp hơi nước tạo điều kiện thuận lợi cho nấm mốc và côn trùng sinh sôi nảy nở.

Những nhóm hàng chính xuất khẩu từ Việt Nam như hàng nông sản (gạo, chè, hạt điều, cà phê, …) hay hàng gỗ (bàn ghế thủ công mỹ nghệ, đồ trang trí,…), hàng mây tre lá, … hoặc các mặt hàng bất kỳ nhưng có thùng kiện đóng gói bằng gỗ, … trong quá trình vận chuyển dễ phát sinh mối mọt, ẩm mốc. Vì vậy chúng ta cần hun trùng xử lý bề mặt để đảm bảo an toàn cho hàng hóa và an toàn cho môi trường xung quanh.

Quy định bảo vệ môi trường nghiêm ngặt của hải quan ở cảng đến áp dụng cho hàng hóa nhập khẩu vào châu Âu, Mỹ, Canada và Úc. Các lô hàng nhập khẩu không tuân thủ quy định này sẽ phải đối mặt với mức phạt nặng nề. Người chịu phạt sẽ là các nhà xuất khẩu Việt Nam.

khử trùng container
khử trùng container

Các mặt hàng cần xem xét hun trùng

 • Các mặt hàng có nguồn gốc hữu cơ như nông sản (cafe, tiêu, điều, …)
 • Các mặt hàng có nguồn gốc từ gỗ (mây tre lá, thủ công mỹ nghệ, mặt hàng gỗ chưa qua xử lý bề mặt, …)
 • Bao bì đóng gói có nguồn gốc từ gỗ như kiện gỗ, pallet gỗ, đóng gói hàng gốm sứ, máy móc, phụ tùng, …
 • Một số mặt hàng khác mà bên nhập khẩu yêu cầu.

Phương thức tiến hành khử trùng hàng hóa

Hoạt động hun trùng hiện nay được diễn ra khá đơn giản và không mất nhiều thời gian.Đối với các phương pháp đóng hàng trên pallet gỗ, đơn vị xuất khẩu sẽ tiến hành phun thuốc diệt trùng lên trên pallet gỗ và đóng dấu xác nhận.

Trong một số trường hợp khác, sẽ tiến hành hun trùng trong container rỗng trước rồi sau đó mới đóng hàng lên. Tuy nhiên cách phổ biến hiện nay chính là hun trùng sau khi đã đóng hàng và container được đóng kín

( Lưu ý: cách thức hun trùng trên không áp dụng cho các loại thực phẩm phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng của khách hàng và một số loại sản phẩm khác theo quy định của nhà nước).

Bộ chứng từ cần thiết để được cấp chứng thư hun trùng

 • Hóa đơn thương mại: Commercial invoice
 • Phiếu đóng gói: Packing list
 • Vận đơn: Bill of lading

Thời gian cấp chứng thư hun trùng

Trong vòng 01-02 ngày kể từ khi phun thuốc và gửi đủ bộ chứng từ trên.

Hun trùng hàng lẽ
Hun trùng hàng lẽ

2. Các loại hóa chất thường dùng để hun trùng

Hóa chất khử trùng Methyl Bromide (CH3Br)

Loại hóa chất này được sử dụng từ lâu trong khử trùng hàng hóa, Methyl Bromide có khả năng khuếch tán và thẩm thấu tốt nên thường được sử dụng trong khử trùng những lô hàng kích thước lớn, kho xưởng hoặc cho những hầm hàng có khối tích chục ngàn m3. CH3Br thường dùng để xử lý các mặt hàng nông sản khô, thủ công mỹ nghệ, hàng hóa làm bằng gỗ, các loại rau củ, hoa, trái cây tươi …

Phosphine (PH3)

Là chất có thể thay thế Methyl Bromide. Tuy nhiên điểm yếu của loại hóa chất này là thẩm thấu không triết để, thời gian ủ thuốc kéo dài.

Hóa chất Aluminium Phosphide (AlP)

Đây là công thức ban đầu của thuốc khử trùng Phosphine (PH3) – loại hơi độc có khả năng diệt trừ côn trùng. Khi được vào không gian khử trùng thì AIP sẽ kết hợp với hơi ẩm trong không khí để giải phóng ra PH3, vì vậy thời gian khử trùng của loại thuốc này là lâu hơn so với CH3Br

3. Một số lưu ý từ phát sinh trên thực tiễn khi tiến hành khử trùng

Không hun trùng hàng hóa

Năm 2010 có trường hợp một container 40 feet hàng gốm sứ xuất đi châu Âu nhưng không hun trùng các pallet gỗ dẫn đến sau khi hàng đến nơi thì cơ quan hải quan nước nhập khẩu phát hiện và mức phạt đến khoảng 20.000 euro với yêu cầu phải xuất trả về Việt Nam hoặc tiêu hủy tại chỗ. Có thể thấy thiệt hại cho doanh nghiệp là vô cùng lớn.

Quên hun trùng hàng hóa

Trường hợp này xảy ra thường trong thời điểm khi mà thời hạn giao container cho hãng tàu (closing time) gần hết. Lúc ấy đơn vị xuất khẩu rất dễ quên việc hum trùng khi đang gấp rút để container có thể được nhận và xếp kịp lên tàu. Năm 2014 một công ty xuất hàng thủ công mỹ nghệ đã kịp thời phát hiện sai sót này cho lô hàng của họ xuất đi châu Âu. May mắn là hàng hóa còn đang ở cảng Singapore. Công ty này phải nhờ chi nhánh của hãng tàu ở Singapore giúp xử lý hun trùng với chi phí gần 600 đô la Mỹ cho container 20 feet.

Hun trùng hàng hóa xuất khẩu
Hun trùng hàng hóa xuất khẩu

Hun trùng kém chất lượng

Mặc dù nhà xuất khẩu đã nhờ dịch vụ hun trùng, nhưng có trường hợp hải quan nước nhập khẩu cụ thể là Úc vẫn yêu cầu phải hun trùng lại lô hàng này do chất lượng hun trùng không đảm bảo. Được biết mức phí phát sinh khoảng 1.000 đô la Úc/container 20 feet.

Cũng phải nói thêm rằng quy định của hải quan Úc rất nghiêm ngặt trong việc này. Đối với những hàng hóa nhập khẩu vào Úc mà có đóng gói bao bì thì ngoài Chứng thư hun trùng còn phải làm Bảng kê khai thành phần nguyên liệu bao bì. Bảng kê này sẽ phải gửi sớm cho nhà nhập khẩu ở Úc sau ngày tàu khởi hành.

Chứng thư hun trùng không được chấp nhận

Có trường hợp hải quan không chấp nhận chứng thư hun trùng của một số ít các nhà cung cấp dịch vụ hun trùng do chất lượng dịch vụ của các công ty này có vấn đề. Để tránh trường hợp này, các nhà xuất khẩu có thể tham khảo ý kiến từ các công ty giao nhận vận tải, các nhà môi giới vận tải vì họ có các đại lý ở những quốc gia nhập khẩu để kiểm tra và xác thực thông tin.

Trên đây mình đã chia sẽ về hun trung trong xuất nhập khẩu, nếu các bạn có nhu cầu xuất khẩu hàng hóa cần hỗ trợ tư vấn thêm về hun trùng, kiểm dịch thực vật ,kiểm dịch động vật, thủ tục hai quan, vận chuyển hàng hóa, hãy liên hệ ngay với TTHQSaiGon để được hỗ trợ tư vấn tận tình và cung cấp dịch vụ tốt nhất với chi phí tối ưu nhất cho Doanh Nghiệp.

Truy cập Fanpage và Group facebook XUẤT NHẬP KHẨU HCM để cập nhật các thông tin mới nhất về xuất nhập khẩu:

Fanpage: https://www.facebook.com/xuatnhapkhauhcm/

Group: https://www.facebook.com/groups/1073402229658531/

Nguồn: Tổng hợp từ nhiều nguồn

Liên hệ:

Skype: khac5579

SĐT: 0949 63 53 89 / 0896 44 44 66

Email: tthqsaigon@tthqsaigon.net

www.tthqsaigon.net

Where there is a will, there is a way.!!!

Liên quan:

THỰC HIỆN BÁO CÁO HÓA CHẤT HÀNG NĂM

THỦ TỤC NHẬP KHẨU HẠT HẠNH NHÂN

THỦ TỤC NHẬP KHẨU HẠT HÚT ẨM

THỦ TỤC NHẬP KHẨU ĐƯỜNG TINH LUYỆN

  Hỏi giá nhanh  3 thoughts on “HUN TRÙNG HÀNG HÓA XUẤT KHẨU LÀ GÌ, 4 LƯU Ý KHI HUN TRÙNG

  1. Pingback: DANH SÁCH CƠ SỞ CHIẾU XẠ, HUN TRÙNG | tthqsaigon.net

  2. Pingback: KHI NÀO THÌ LÔ HÀNG ĐÃ THÔNG QUAN BỊ DỪNG QUA KVGS HẢI QUAN ĐỂ KIỂM HOÁ 2023 | tthqsaigon.net

  3. Pingback: SOC trong xuất nhập khẩu là gì, sự khác biệt giữa SOC và COC năm 2023 | tthqsaigon.net

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0896444466
  icons8-exercise-96 chat-active-icon