Cách làm thủ tục nhập khẩu hạt hút ẩm – Silica gel 2023

Thủ tục nhập khẩu hạt hút ẩm

Trong thời gian gần đây có rất nhiều bạn hỏi mình làm thế nào để nhập khẩu hạt hút ẩm (hay còn gọi là Silica gel) về Việt Nam? Chính sách nhập khẩu mặt hàng này như thế nào? Thuế nhập khẩu là bao nhiêu? Khi nhập khẩu hạt hút ẩm cần lưu ý gì?…và còn rất nhiều câu hỏi đặt ra khi các bạn lần đầu muốn nhập khẩu mặt hàng này.

Cho nên hôm nay mình sẽ chia sẽ cho các bạn cách thức để nhập khẩu hạt hút ẩm một cách vô cùng đơn giản và nhanh chóng nhé.

Hạt hút ẩm là gì?

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta có thể dể dàng tìm thấy hạt hút ẩm, túi hút ẩm (silica gel) trong các hộp bánh, túi xách, hộp đựng giầy,…nếu không nhìn kỹ thì mọi người có thể có thể bị lầm tưởng chúng có cùng 1 loại.

Nhưng thực sự không phải, mỗi loại đồ dùng sẽ có loại hút ẩm riêng, có thể liệt kê một số loại hạt hút ẩm thông dụng sau: silica gel, clay active, Hạt hút ẩm donomit, hút ẩm dạng bột,… Mặt hàng này thường được đóng trong các túi nhỏ 1gr, 2gr, 3gr, 4gr, 5gr, 10gr, 20gr, 50gr, 100gr, 200gr, 500gr, 1kg, các bao hạt 25kg, và khi vận chuyển chúng sẽ phải được đóng trong các thùng carton.

Bên cạnh đó để giảm thiểu việc hút ẩm trong không khí thì chúng được đựng trong một bao PP kín để cách ly chúng và không khí nhằm hạn chế việc chúng hút ẩm làm giảm chất lượng sản phẩm và đảm bảo an toàn trong vận chuyển. Hạt chống ẩm hay túi hút ẩm thường được nhập khẩu từ các thị trường Ấn Độ, Indo, Trung Quốc,…nhưng nhiều nhất được nhập từ thị trường Trung Quốc ( Shenzhen (Thẩm Quyến), Shanghai (Thượng Hải), Qingdao (Thanh Đảo),…), thường được vận chuyển bằng đường biển FCL.

Thủ tục nhập khẩu hạt hút ẩm - silica gel
Thủ tục nhập khẩu hạt hút ẩm – silica gel

Chính sách nhập khẩu hạt hút ẩm – Silica gel

Mặt hàng hạt chống ẩm (túi chống ẩm – silica gel) không thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu vào Việt Nam nên thủ tục hải quan các bạn làm bình thường. Tuy nhiên, cũng có một số loại hạt hút ẩm được tạo thành từ nhiều hợp chất hóa học khác nhau. Do đó, các bạn cần xem xét trước về thành phần cũng như xác định rõ hs code của sản phẩm trước khi nhập khẩu để không bị vướng các chính sách quản lý chuyên ngành.

Như bất cứ các loại hàng hóa nào khác, trước khi nhập khẩu các bạn cần xác định trước được mã hs code của sản phẩm. Mã hs code sẽ quyết định đến chính sách, thủ tục cũng như mức thuế áp dụng lên sản phẩm đó khi nhập khẩu.

Đối với hạt hút ẩm (hạt Silica gel) là sản phẩm được làm từ hóa chất nên khá phức tạp để xác định được hs code. Cho nên trước khi nhập khẩu, nếu bạn muốn chắc chắn hay an toàn trong việc xác định hs code cho sản phẩm, bạn nên đem mẫu đi phân tích phân loại trước để chứng minh cho sản phẩm của mình.

Hạt hút ẩm - silica gel
Hạt hút ẩm – silica gel

Hs code hạt hút ẩm – Silica gel:

Các bạn có thể tham khảo mã 38249099 cho hàng silica gel, mã 38029020 cho hàng clay. Nhiều bạn sẽ hiểu nó là môt dạng Silic dioxit nên thể phân vào chương 28, nếu là chất nguyên bản thì có thể tham khảo ở mục 281122. Nhưng vì nó là sảm phẩm cụ thể nên mã hs phù hợp nhất cho silica gel (desiccant silica gel) là: 38249099 Thuế nhập khẩu của hạt chống ẩm (silica gel) là: 0%, thuế VAT 10%

Thủ tục nhập khẩu hạt hút ẩm – silica gel:

Như đã nói ở trên, mặt hàng hạt chống ẩm (túi chống ẩm silica gel) không thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu hay kiểm tra chuyên ngành nên các bạn có thể làm thủ tục hải quan nhập khẩu như các loại hàng hóa thông thường khác.

Hs code hạt hút ẩm
Hs code hạt hút ẩm

Chứng từ cần để làm thủ tục hải quan nhập khẩu hạt hút ẩm – silica gel gồm:

 • Hợp đồng – Sales contract
 • Invoice – Hóa đơn thương mại
 • Packing list – danh sách đóng gói hàng hóa
 • Bill of lading – Vận đơn đường biển
 • C/O – chứng nhận xuất xứ, thường các sản phẩm được nhập khẩu chủ yếu từ Trung Quốc nên sử dụng C/O form E.

Chỉ cần các chứng từ trên là các bạn có thể làm thủ tục nhập khẩu hạt hút ẩm được rồi. Cũng không quá khó đúng không nào!

Nói chung thủ tục nhập khẩu hạt hút ẩm – túi chống ẩm silica gel không quá khó khăn. Nhưng các bạn cần lưu ý về chứng từ, thông tin sản phẩm, quy cách đóng gói, đặc biệt là chứng nhận xuất xứ để hạn chế những phát sinh chi phí không đáng có trong quá trình nhập khẩu. Vì Trung Quốc thường hay có các lỗi về chứng nhận xuất xứ rất nhiều, các bạn có thể tham khảo thêm tại đây.

Trên đây mình đã tóm tắt quy trình nhập khẩu hạt hút ẩm – hạt chống ẩm silica gel qua kinh nghiệm thực tế mà mình đã hỗ trợ khách hàng nhập khẩu thành công mặt hàng này. Nếu các bạn cần hỗ trợ tư vấn các vấn đề về logistics hay liên hệ ngay với mình qua thông tin bên dưới nhé. Chúc các bạn thành công!

Truy cập Fanpage và Group facebook XUẤT NHẬP KHẨU HCM để cập nhật các thông tin mới nhất về xuất nhập khẩu:

Fanpage: https://www.facebook.com/xuatnhapkhauhcm/

Group: https://www.facebook.com/groups/1073402229658531/

Nguồn: Khắc – TTHQSaiGon

Liên hệ:

Skype: khac5579

SĐT: 0949 63 53 89 / 0896 44 44 66

Email: tthqsaigon@tthqsaigon.net

www.tthqsaigon.net

Where there is a will, there is a way.!!!

Liên quan:

THỦ TỤC NHẬP KHẨU VẢI

THỦ TỤC NHẬP KHẨU HÓA CHẤT

THỦ TỤC NHẬP KHẨU CHAI CHỨA KHÍ, BÌNH CHỨA KHÍ

HƯỚNG DẪN THỦ TỤC NHẬP KHẨU THỊT ĐÔNG LẠNH

  Hỏi giá nhanh  3 thoughts on “Cách làm thủ tục nhập khẩu hạt hút ẩm – Silica gel 2023

  1. Pingback: Phân loại thiết bị y tế theo nghị định 98 mới | tthqsaigon.net

  2. Pingback: Thủ tục nhập khẩu đường tinh luyện 2023 | tthqsaigon.net

  3. Pingback: THỦ TỤC NHẬP KHẨU ĐỘNG CƠ ĐIỆN KHÔNG ĐỒNG BỘ 3 PHA ROTO LỒNG SÓC | tthqsaigon.net

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0896444466
  icons8-exercise-96 chat-active-icon