Thủ tục nhập khẩu vải không dệt, mã hs vải không dệt, thuế nhập khẩu và chính sách nhập khẩu vải không dệt. Là những nội dung chính mà TTHQSaiGon sẽ chia sẻ đến quý vị trong bài viết này. Vải không dệt được nhập khẩu từ rất nhiều nước trên thế giới như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Châu Âu… Nhưng thủ tục nhập khẩu vải không dệt thì lại giống nhau về quy trình, hồ sơ và mã hs.

Trước hết để làm thủ tục nhập khẩu thì phải hiểu được khái niệm về loại vải này. Vải không dệt (non- woven fabric) là thuật ngữ được sử dụng trong ngành sản xuất dệt may để biểu thị các loại vải được tạo ra không phải bằng phương pháp dệt thoi hay dệt kim.

Vải không dệt là một loại vải có cấu tạo từ các hạt Polypropylene – nhựa tổng hợp, tùy theo mục đích sử dụng sẽ có thêm 1 số thành phần tái chế khác. Các nguyên liệu này được kéo thành từng sợi riêng biệt và liên kết lại với nhau bằng dung môi hóa chất hoặc nhiệt cơ khí từ máy móc hiện đại để tạo ra những tấm vải nhẹ, mỏng, xốp và có độ bền rất cao.

Chính nhờ quá trình sản xuất như vậy mà loại chất liệu này được gọi là vải không dệt bởi chúng không trải qua quá trình dệt như những loại vải khác.

Vải không dệt được ứng dụng rất nhiều như làm khẩu trang, áo choàng y khoa, màng lọc, túi chống ẩm, túi trà, mặt nạ phẫu thuật,…

Sau đây, TTHQSaiGon sẽ làm rõ về thủ tục nhập khẩu, mã hs, thuế nhập khẩu và chính sách nhập khẩu vải không dệt.

Thủ tục nhập khẩu vải không dệt

MÃ HS VẢI KHÔNG DỆT (Non – woven fabric)

Tra mã hs là việc làm đầu tiên khi muốn làm thủ tục nhập khẩu vải không dệt. Mã hs sẽ quyết định đến chính sách nhập khẩu và thuế nhập khẩu của vải không dệt. Vải không dệt được ghi định danh trong biểu thuế xuất nhập khẩu. Mã hs vải không dệt như sau:

Mô tả Mã hs Thuế NK ưu đãi 

(%)

Mã hs vải không dệt từ filament nhân tạo
Trọng lượng không quá 25 g/m2 56031100 12
Trọng lượng trên 25 g/m2 nhưng không quá 70 g/m2 56031200 12
Trọng lượng trên 70 g/m2 nhưng không quá 150 g/m2 56031300 12
Trọng lượng trên 150 g/m2 56031400 12
Mã hs vải không dệt loại khác
Trọng lượng không quá 25 g/m2 56039100 12
Trọng lượng trên 25 g/m2 nhưng không quá 70 g/m2 56039200 12
Trọng lượng trên 70 g/m2 nhưng không quá 150 g/m2 56039300 12
Trọng lượng trên 150 g/m2 56039400 12

Theo như bảng trên có thể thấy thuế suất nhập khẩu ưu đãi của vải không dệt là 12% có tất cả các loại và định lượng.

Thuế suất nhập khẩu trên đây là thuế xuất nhập khẩu ưu đãi. Để được hưởng thuế suất nhập khẩu ưu đãi đặc biệt, thì lô hàng phải có chứng nhận xuất xứ (Certificate of origin – C/O).

Đối với hàng được nhập khẩu từ các nước như: Châu Âu, Ấn Độ, Úc, Chile, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, các nước Asean. Nhà nhập khẩu nên yêu cầu người bán hàng cung cấp cho mình chứng nhận xuất xứ. Để được hưởng mức thuế nhập khẩu vải không dệt thấp nhất khi làm thủ tục.

non - woven fabric

THUẾ NHẬP KHẨU VẢI KHÔNG DỆT (Non – woven fabric)

Thuế nhập khẩu phụ thuộc vào mã hs vải không dệt đã chọn ở trên. Mỗi mã hs thì có một mức thuế suất cụ thể. Quý vị có thể tham khảo cách tính thuế nhập khẩu dưới đây:

 • Thuế nhập khẩu xác định theo mã hs thuế nhập khẩu được tính theo công thức:

Thuế nhập khẩu = Trị giá CIF x % thuế suất

 • Thuế giá trị GTGT nhập khẩu được xác định theo công thức:

Thuế giá trị gia tăng = (Trị giá CIF + Thuế nhập khẩu) x 10%.

Trị giá CIF được xác định bằng giá trị xuất xưởng của hàng cộng với tất cả các chi phí để đưa được hàng về đến cửa khẩu đầu tiên của nước nhập khẩu. Thuế GTGT của vải không dệt là 8%

CHÍNH SÁCH NHẬP KHẨU VẢI KHÔNG DỆT (Non – woven fabric)

Thủ tục nhập khẩu vải không dệt được quy định bởi những văn bản pháp luật sau đây:

 • Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015; sửa đổi  bổ sung 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018.
 • Nghị định số 69/2018/NĐ-CP ngày 15/05/2018
 • Quyết định 18/2019/QĐ-TTg ngày 19/04/2019
 • Thông tư số 21/2017/ TT- BCT ngày 23/10/2017
 • Công văn 4470/TCHQ-TXNK ngày  16/09/2021

Theo những văn bản trên thì mặt hàng vải không dệt không thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu. Thủ tục nhập khẩu mặt hàng vải không dệt được tiến hành như những mặt hàng bình thường khác.

Tuy nhiên, thủ tục nhập khẩu vải không dệt sẽ được điều chỉnh rõ nhất tại Thông tư số 21/2017/ TT- BCT. Đối với sản phẩm từ vải không dệt hoặc vải không dệt dùng để sản xuất sản phẩm tiếp xúc với da người. Thì phải làm công bố về hàm lượng formaldehyt trước khi đưa hàng ra thị trường kinh doanh buôn bán.

QUY TRÌNH NHẬP KHẨU VẢI KHÔNG DỆT (Non – woven fabric)

Đối với vải không dệt thì thủ tục nhập khẩu như các mặt hàng thường khác. Quy trình thủ tục nhập khẩu vải không dệt gồm những bước sau:

Bước 1. Khai tờ khai hải quan

Sau khi có đầy đủ chứng từ xuất nhập khẩu: Hợp đồng, commercial invoice, packing list, bill of lading, chứng nhận xuất xứ – C/O, thông báo hàng đến và xác định được mã hs vải không dệt. Thì có thể nhập thông tin khai báo lên hệ thống hải quan qua phần mềm.

Bước 2. Mở tờ khai hải quan

Sau khi khai xong tờ khai hải quan, hệ thống hải quan sẽ trả về kết quả phân luồng tờ khai. Có luồng tờ khai thì in tờ khai ra và mang bộ hồ sơ nhập khẩu xuống chi cục hải quan để mở tờ khai. Tùy theo phân luồng xanh, vàng, đỏ mà thực hiện các bước mở tờ khai.

Bước 3. Thông quan tờ khai hải quan

Sau khi kiểm tra xong hồ sơ nếu không có thắc mắc gì thì cán bộ hải quan sẽ chấp nhận thông quan tờ khai. Các bạn lúc này có thể đóng thuế nhập khẩu cho tờ khai hải quan để thông quan hàng hóa.

Bước 4. Mang hàng về kho bảo quản và sử dụng

Tờ khai thông quan thì tiến hành bước thanh lý tờ khai và làm thủ tục cần thiết để mang hàng về kho.

Trên đây là bốn bước cơ bản thông quan hàng hóa nhập khẩu nói chung và thủ tục nhập khẩu vải không dệt riêng.

vải không dệt để sản xuất khẩu trang

BỘ HỒ SƠ NHẬP KHẨU VẢI KHÔNG DỆT (Non – woven fabric)

Thủ tục nhập khẩu vải không dệt gồm những hồ sơ sau đây:

 • Tờ khai hải quan
 • Hợp đồng thương mại (Sale contract)
 • Hóa đơn thương mại (Commercial invoice)
 • Danh sách đóng gói (Packing list)
 • Vận đơn (Bill of lading)
 • Chứng nhận xuất xứ (Certificate of Origin – C/O)
 • Catalog (nếu có), và các chứng từ khác nếu hải quan yêu cầu.

Trên đây là toàn bộ chứng từ dùng để làm thủ tục thông quan mặt hàng vải không dệt. Quan trọng nhất là tờ khai hải quan, hóa đơn thương mại, vận đơn và chứng nhận xuất xứ (C/O). Những chứng từ khác sẽ được bổ sung nếu cơ quan Hải quan có yêu cầu.

Trong các chứng từ trên thì tờ khai hải quan được khai sau khi hàng đã cập cảng. Các chứng từ khác có từ đầu, vì thế nhà nhập khẩu nên chuẩn bị trước, tránh tình trạng hàng đã tới cảng rồi mới chuẩn bị. Sẽ kéo dài thời gian làm thủ tục nhập khẩu vải không dệt.

Giấy chứng nhận xuất xứ tuy là chứng từ không bắt buộc trong bộ hồ sơ nhập khẩu. Tuy nhiên, nó rất là quan trọng vì nó ảnh hưởng đến số thuế nhập khẩu nên quý vị cần phải yêu cầu nhà sản xuất /shipper cung cấp C/O ưu đã thuế.

NHỮNG LƯU Ý KHI NHẬP KHẨU VẢI KHÔNG DỆT

Khi làm thủ tục nhập khẩu quý vị cần phải lưu ý những điểm sau đây:

 • Hàng hóa chỉ được thông quan khi đã hoàn thành nghĩa vụ thuế với nhà nước.
 • Vải không dệt đã qua sử dụng là mặt hàng cấm nhập khẩu. Muốn nhập khẩu thì phải có giấy phép nhập khẩu theo dạng phế liệu.
 • Chứng nhận xuất xứ C/O là chứng từ khá quan trọng, ảnh hưởng đến số thuế nhập khẩu.
 • Vải không dệt thuộc danh mục hàng hóa quản lý rủi ro về giá, vì vậy trong một số trường hợp hải quan sẽ yêu cầu tham vấn

Trên đây là bài viết chia sẻ về thủ tục nhập khẩu vải không dệt, mã hs vải không dệt, thuế nhập khẩu và quy trình nhập khẩu vải không dệt. Bài viết dựa trên kinh nghiệm thực tế nhập khẩu vải không dệt cho khách hàng của TTHQSaiGon. Nếu bạn cần nhập khẩu vải không dệt nhưng chưa rõ chính sách hoặc cần hỗ trợ về thủ tục hải quan thông quan hàng hóa thì hảy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tận tình.

Xem thêm các thông tin mới về xuất nhập khẩu, chính sách xuất khẩu hàng, nhập khẩu hàng qua fanpage hay group facebook XUẤT NHẬP KHẨU HCM nhé:

Fanpage: https://www.facebook.com/xuatnhapkhauhcm/

Group: https://www.facebook.com/groups/1073402229658531/

Nguồn: Khắc – TTHQSaiGon

Liên hệ:

Skype: khac5579

SĐT: 0949 63 53 89 / 0348 0000 69

Email: tthqsaigon@tthqsaigon.net

www.tthqsaigon.net

Where there is a will, there is a way.!!!

Liên quan:

THỦ TỤC NHẬP KHẨU PHỤ TÙNG Ô TÔ

PHÊ DUYỆT MẪU PHƯƠNG TIỆN ĐO VÀ NHẬP KHẨU CÂN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC NHẬP KHẨU RONG BIỂN ĐÃ QUA CHẾ BIẾN – TẨM ƯỚP GIA VỊ

THỦ TỤC NHẬP KHẨU MÁY IN, XIN GIẤY PHÉP NHẬP KHẨU MÁY IN

THỦ TỤC NHẬP KHẨU CHERRY

  Hỏi giá nhanh