Thủ tục nhập khẩu mực, mã hs mực đông lạnh (mực nang, mực ống, bạch tuộc), thuế nhập khẩu mực, kiểm dịch động vật mực đông lạnh, chính sách nhập khẩu mực đông lạnh, lưu ý nhiệt độ bảo quản mực khi vận chuyển.

Mực đông lạnh được xếp vào thủy sản trong thủ tục xuất nhập khẩu. Mực đông lạnh được nhập khẩu từ rất nhiều nước trên thế giới khác nhau như: Indonesia, Ấn Độ,  Đài Loan, Nhật Bản, Na Uy, Trung Quốc, Chi Lê, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc.

Mực đông lạnh là thực phẩm quá quen thuộc với người Việt Nam. Tuy nhiên, khi nói về thủ tục nhập khẩu mực đông lạnh thì không phải ai cũng biết. Thủ tục nhập khẩu mực được chia ra làm hai loại:

 • Thủ tục nhập khẩu mực sống để nuôi hoặc làm giống
 • Thủ tục nhập khẩu mực đã qua sơ chế tươi hoặc đông lạnh

Bài viết dưới đây TTHQSaiGon sẽ chia sẽ về chính sách nhập khẩu, tra mã hs mực, thuế nhập khẩu mực, bộ hồ sơ nhập khẩu và các bước thông quan nhập khẩu mực đã qua sơ chế tươi tươi hoặc đông lạnh. Quy trình nhập khẩu bạch tuộc đông lạnh, râu bạch tuộc cũng làm tương tự nhé.

TRA MÃ HS MỰC ĐÔNG LẠNH NHẬP KHẨU

Để xác định được chính sách cho thủ tục nhập khẩu mực các loại. Trước hết các bạn phải xác định được đúng mã hs mực. Mã hs mực và các loại thủy sản tươi hoặc đông lạnh khác được quy áp vào chương 3 trong biểu thuế xuất nhập khẩu. TTHQSaiGon đã tổng hợp mã hs mực đông lạnh như sau:

Mô tả Mã hs Thuế NK ưu đãi (%)
Mã hs mực nang, mực ống sống 03074211 0
Mã hs mực khác sống 03074219 3
Mã hs mực nang sống, mực ống ướp lạnh 03074221 10
Mã hs mực khác ướp lạnh 03074229 0
Mã hs mực nang, mực ống đông lạnh 03074310 10
Mã hs mực khác đông lạnh 03074390 0
Mã hs bạch tuộc sống 03075110 0
Mã hs bạch tuộc tươi hoặc ướp lạnh 03075120 10
Mã hs bạch tuộc đông lạnh 03075200 15

Trên đây là toàn bộ mã hs mực mực nang đông lạnh, mực ống đông lạnh, bạch tuộc đông lạnh. Còn rất nhiều loại mực khác mà chúng tôi không đề cập đến ở đây, các bạn tra biểu thuế để xem thêm nhé.

thủ thục nhập khẩu mực ống đông lạnh

THUẾ NHẬP KHẨU MỰC ỐNG ĐÔNG LẠNH, MỰC NANG ĐÔNG LẠNH

Khi làm thủ tục nhập khẩu mực đông lạnh, để xác định được thuế nhập khẩu mực thì phải xác định được mã hs mực đông lạnh của mình nhập khẩu là bao nhiêu.

Thuế nhập khẩu mực đông lạnh có hai loại đó là: Thuế nhập khẩu và thuế GTGT nhập khẩu.

Thuế nhập khẩu mực phụ thuộc vào mã hs được chọn ở trên. Tùy vào đặc điểm của hàng hóa để chọn mã hs phù hợp.

Thuế GTGT nhập khẩu của mặt hàng mực và sản phẩm ăn được từ mực là 5%. Theo quy định tại luật thuế VAT số 01/VBHN-VPQH ngày 28/04/2016.

Để xác định được số thuế nhập khẩu các bạn tham khảo cách tính thuế nhập mực và thuế GTGT nhập khẩu như sau:

 • Thuế nhập khẩu xác định theo mã hs thuế nhập khẩu được tính theo công thức:

Thuế nhập khẩu = Trị giá CIF x % thuế suất

 • Thuế giá trị GTGT nhập khẩu được xác định theo công thức:

Thuế giá trị gia tăng = (Trị giá CIF + Thuế nhập khẩu) x 10%.

Trị giá CIF được xác định bằng giá trị xuất xưởng của hàng cộng với tất cả các chi phí để đưa được hàng về đến cửa khẩu đầu tiên của nước nhập khẩu.

Để xác định được chính xác thuế nhập khẩu mực đông lạnh. Các bạn có thể liên hệ trực tiếp đến TTHQSaiGon để được tư vấn.

CHÍNH SÁCH NHẬP KHẨU MỰC ĐÔNG LẠNH

Thủ tục nhập khẩu mực ống đông lạnh, mực nang đông lạnh, bạch tuộc đông lạnh nói riêng, thủy sản nói chung được quy định bởi những văn bản sau đây:

 • Thông tư số 103/2015/TT-BTC ngày 1/7/2015
 • Thông tư số 14/2015/TT-BTC ngày 30/01/2015
 • Thông tư số 25/2016/TT-BNNPTNT ngày 30/06/2016
 • Thông tư 24/2017/TT-BNNPTNT ngày 15/11/2017
 • Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015; sửa đổi bổ sung 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018.
 • Nghị định số 69/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018
 • Danh mục các công ty được xuất khẩu thủy sản vào Việt Nam

Từ những văn bản quy phạm pháp luật ở trên chúng ta có thể thấy mặt hàng mực và phụ phẩm ăn được của mực là những mặt hàng bình thường, không thuộc vào danh mục hàng hóa cấm xuất nhập khẩu.

Tuy nhiên, khi nhập khẩu mực hay bất kỳ một loại thủy sản nào. Thì trước hết quý vị phải tìm hiểu xem người bán hàng có thuộc trong danh mục các công ty được phép xuất khẩu thủy sản vào Việt Nam hay không.

Đối với thủ tục nhập khẩu mực sống để nuôi hoặc làm giống thì có hai dạng nhập về để nuôi hoặc nhập về để làm giống. Chúng tôi đã có bài đăng khác về trường hợp này, quý vị tìm đọc trên web chúng tôi.

BỘ HỒ SƠ NHẬP KHẨU MỰC ỐNG ĐÔNG LẠNH, MỰC NANG ĐÔNG LẠNH

Hồ sơ làm thủ tục nhập khẩu mực nang, bạch tuộc, mực ống và tất cả các loại mực nói chung gồm những chứng từ sau đây:

 • Tờ khai hải quan
 • Hóa đơn thương mại (commercial invoice)
 • Vận đơn (Bill of lading)
 • Danh sách đóng gói (Packing list)
 • Hợp đồng thương mại (Sale contract)
 • Chứng nhận xuất xứ (C/O) nếu có
 • Health certificate
 • Giấy phép nhập khẩu
 • Đăng ký kiểm dịch động vật và kết quả kiểm dịch sau khi có kết quả.

Những chứng trên thì quan trọng nhất khi làm thủ tục nhập khẩu mực là: Tờ khai hải quan, hóa đơn thương mại, vận đơn và đăng ký kiểm dịch. Sau khi có kết quả kiểm dịch thì bổ sung kết quả để thông quan hàng hóa.

Health certificate không phải là chứng từ bắt buộc trong hồ sơ nhập khẩu. Nhưng sẽ bắt buộc khi đăng ký kiểm dịch động vật mực. Chứng từ này rất quan trọng trong khi làm đăng ký kiểm dịch nên phải lưu ý.

Đối với chứng từ làm thủ tục nhập khẩu, nếu có yêu cầu từ phía hải quan. Thì quý vị phải bổ sung thêm chứng từ, không chỉ những chứng từ trên mà còn những chứng từ khác theo yêu cầu riêng của hải quan.

nhập khẩu bạch tuộc dông lạnh

QUY TRÌNH NHẬP KHẨU MỰC ĐÔNG LẠNH

Đối với thủ tục nhập khẩu mực đông lạnh và các sản phẩm ăn được từ mực thì phải làm kiểm dịch động vật mực nang, mực ống, bạch tuộc. Quy trình nhập khẩu mực đông lạnh gồm các bước sau đây:

BƯỚC 1: XIN GIẤY PHÉP NHẬP KHẨU MỰC ĐÔNG LẠNH TỪ CỤC THÚ Y

Xin giấy phép từ cục thú y có thể xin bằng hồ sơ giấy hoặc là đăng ký trên trang một cửa quốc gia. Sau khi có giấy phép thì sẽ tiến hành các bước tiếp theo.

Việc xin giấy phép này là nhằm mục đích để cơ quan chức năng xác định được loại thực phẩm nhập khẩu có được phép nhập hay không. Và xác định công ty xuất khẩu có nằm trong danh mục các công ty được phép xuất khẩu vào Việt Nam hay không.

Có giấy phép nhập khẩu thì mới tiến hành làm thủ tục nhập khẩu mực và kiểm dịch mực được.

BƯỚC 2: KHAI TỜ KHAI HẢI QUAN

Sau khi có đầy đủ chứng từ xuất nhập khẩu: Hợp đồng, commercial invoice, packing list, vận đơn đường biển, chứng nhận xuất xứ, thông báo hàng đến. Thì có thể nhập thông tin khai báo lên hệ thống hải quan qua phần mềm.

BƯỚC 3: ĐĂNG KÝ KIỂM DỊCH VÀ MỞ TỜ KHAI HẢI QUAN

Sau khi có tờ khai hải quan thì có thể đăng ký kiểm dịch trên hệ thống một cửa quốc gia. Trong trường hợp đăng ký bổ hồ sơ giấy thì sẽ đăng ký trực tiếp tại cục thú y.

Cả hai trường hợp đăng ký kiểm dịch ở trên hải quan đều chấp nhận hồ sơ đăng ký kiểm dịch.

Sau khi có Đơn khai báo kiểm dịch có xác nhận của cơ quan kiểm dịch thì có thể mở tờ khai nhập khẩu.

Tùy thuộc vào luồng tờ khai xanh, vàng, đỏ sẽ tiến hành các bước thông quan theo quy định. Lấy mẫu kiểm dịch sẽ tiến hành song song khi làm thủ tục nhập khẩu mực.

Đối với quy trình kiểm dịch mực đông lạnh nó rất nhiều bước và nhiều chứng từ. Các bạn vui lòng liên hệ đến hotline hoặc hotmail của TTHQSaiGon để được tư vấn.

B4. THÔNG QUAN TỜ KHAI HẢI QUAN

Sau khi kiểm tra xong hồ sơ và có kết quả kiểm dịch mực nhập khẩu nếu không có thắc mắc gì thì cán bộ hải quan sẽ chấp nhận thông quan tờ khai. Quý vị lúc này có thể đóng thuế nhập khẩu cho tờ khai hải quan để thông quan hàng hóa.

B5. MANG HÀNG VỀ KHO BẢO QUẢN VÀ SỬ DỤNG

Tờ khai thông quan thì tiến hành bước thanh lý tờ khai và làm thủ tục cần thiết để mang hàng về kho.

NHỮNG LƯU Ý KHI LÀM THỦ TỤC NHẬP KHẨU MỰC ĐÔNG LẠNH (MỰC ỐNG ĐÔNG LẠNH, MỰC NANG ĐÔNG LẠNH, BẠCH TUỘC ĐÔNG LẠNH)

Trong quá trình vận chuyển và làm thủ tục nhập khẩu mực đông lạnh cho khách hàng. TTHQSaiGon đã đúc rút ra được những kinh nghiệm thực tế sau đây, xin được chia sẻ đến các bạn cùng tham khảo. Hy vọng những lưu ý dưới đây sẽ giúp các bạn tránh được những tổn thất có thể xảy ra.

LƯU Ý LÀM THỦ TỤC NHẬP KHẨU MỰC ĐÔNG LẠNH (MỰC ỐNG ĐÔNG LẠNH, MỰC NANG ĐÔNG LẠNH, BẠCH TUỘC ĐÔNG LẠNH)

Khi tiến hành thủ tục nhập khẩu mực đông lạnh các bạn cần phải lưu ý những điểm sau đây:

 • Nhập khẩu mực phải làm kiểm dịch, yêu cầu nhà xuất khẩu cung cấp Health certificate.
 • Đối với động vật sống (mực sống) thì phải có giấy phép nhập khẩu của bộ nông nghiệp.
 • Thuế giá trị gia tăng nhập khẩu mực là 5%
 • Tờ khai chỉ được thông quan khi có kết quả kiểm dịch “Đạt” và khi đã hoàn thành nghĩa vụ thuế với nhà nước.
 • Là mặt hàng đông lạnh, phí lưu cont và phí cắm điện sẽ rất cao, nên làm xin giấy phép kiểm dịch trước khi nhập khẩu.

hs code nhập khẩu mực

LƯU Ý KHI BẢO QUẢN VẬN CHUYỂN MỰC ĐÔNG LẠNH

Mực cũng giống như các loại thủy sản khác. Việc bảo quản mực đúng nhiệt độ cho từng mốc thời gian. Thì sẽ giúp giữ được chất lượng thịt tươi ngon nhất, hàng lượng các chất sẽ ít biến đổi nhất. Khi vận chuyển mực đông lạnh các bạn nên lưu ý những điều sau đây:

 • Nhiệt độ bảo quản mực đông lạnh như sau:
Hàng hóa Nhiệt độ Thời gian bảo quản
Mực đã sơ chế và bảo quản. 5 °F (-15 °C) 4-20 tháng
-4 °F (-20 °C) 8-33 tháng
-22 °F (-30 °C) 20-33 tháng
 • Thời gian bảo quản mực phụ thuộc vào nhiệt độ và chất lượng mà các bạn yêu cầu. Nếu đóng gói càng tốt thì bảo quản càng lâu thời gian.
 • Nên cấp đông hàng trước khi cho vào container. Vì container chỉ mang tính chất duy trì nhiệt độ. Khả năng cấp đông của container rất yếu.

Bài viết trên là tổng hợp toàn bộ thủ tục nhập khẩu mực đông lạnh (mực ống đông lạnh, mực nang đông lạnh, bạch tuộc đông lạnh), đăng ký kiểm dịch động vật mực, tra mã hs mực nang, mực ống, bạch tuộc, thuế nhập khẩu mực đông lạnh, những lưu ý khi vận chuyển mực và nhiệt độ bảo quản mực tối ưu nhất. Hy vọng bài viết sẽ mang lại những thông tin mà các bạn đang tìm kiếm.

TTHQSaiGon có cung cấp dịch vụ xin giấy phép nhập khẩu mực đông lạnh, thịt đông lạnh, làm thủ tục hải quan nhập khẩu mực đông lạnh, thịt đông lạnh. Ngoài ra còn cung cấp dịch vụ vận chuyển cont lạnh từ cảng về kho. Nếu các bạn chưa có kinh nghiệm làm mặt hàng này có thế liên hệ đến TTHQSaiGon để được hỗ trợ nhé, tránh phát sinh chi phí ở cảng và tốn thời gian chờ lấy hàng ở cảng.

Xem thêm các thông tin mới về xuất nhập khẩu, chính sách xuất khẩu hàng, nhập khẩu hàng qua fanpage hay group facebook XUẤT NHẬP KHẨU HCM nhé:

Fanpage: https://www.facebook.com/xuatnhapkhauhcm/

Group: https://www.facebook.com/groups/1073402229658531/

Nguồn: Khắc – TTHQSaiGon

Liên hệ:

Skype: khac5579

SĐT: 0949 63 53 89 / 0348 0000 69

Email: tthqsaigon@tthqsaigon.net

www.tthqsaigon.net

Where there is a will, there is a way.!!!

Liên quan:

THỦ TỤC NHẬP KHẨU VẢI KHÔNG DỆT

THỦ TỤC NHẬP KHẨU PHỤ TÙNG Ô TÔ

PHÊ DUYỆT MẪU PHƯƠNG TIỆN ĐO VÀ NHẬP KHẨU CÂN ĐIỆN TỬ

THỦ TỤC NHẬP KHẨU RONG BIỂN ĐÃ QUA CHẾ BIẾN – TẨM ƯỚP GIA VỊ

THỦ TỤC NHẬP KHẨU MÁY IN, XIN GIẤY PHÉP NHẬP KHẨU MÁY IN

  Hỏi giá nhanh