Xuất nhập khẩu tại chỗ – Tổng cục Hải quan phản hồi 3 hiệp hội

Xuat nhap khau tai cho la gi

Tổng cục Hải quan phản hồi 3 hiệp hội về xuất nhập khẩu tại chỗ

 

Tổng cục Hải quan được Bộ Tài chính giao nhiệm vụ đánh giá tổng thể thực trạng hoạt động xuất nhập khẩu tại chỗ hiện nay và đề xuất giải pháp sửa đổi Điều 35 Nghị định số 08/2015/NĐ-CP ngày 21/1/2015 của Chính phủ theo ý kiến chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ tại Thông báo số 39/TB-VPCP ngày 20/2/2023.

Xem thêm:

TCHQ trả lời:
– Hiệp hội Dệt may VN
– Hiệp hội Giấy và Bột giấy VN
– Hiệp hội thương mại và công nghiệp Hàn Quốc
– Văn phòng kinh tế và văn hóa Đài Bắc tại VN

Công văn 4146 về xnk tại chỗ

Công văn 4146 về xuất nhập khẩu tại chỗ
Công văn 4146 về xuất nhập khẩu tại chỗ

Rà soát tổng thể quy định xuất nhập khẩu tại chỗ

Thực hiện chỉ đạo, Tổng cục Hải quan đã rà soát các văn bản quy phạm pháp luật liên quan, đánh giá, tổng kết hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu tại chỗ tại khoản 1 Điều 35 Nghị định số 08/2015/NĐ-CP trong thời gian từ năm 1998 đến nay.

Bên cạnh đó, Tổng cục Hải quan đã tổ chức các buổi hội thảo lấy ý kiến rộng rãi cục hải quan các tỉnh, thành phố, các hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp để hoàn thiện dự thảo sửa đổi, bổ sung Điều 35 Nghị định số 08/2015/NĐ-CP.

Ngoài ra, Tổng cục Hải quan đã tổ chức buổi làm việc với đại diện Bộ Công Thương để làm rõ các nội dung liên quan đến thương nhân nước ngoài không có hiện diện tại Việt Nam.

Đáng chú ý, trong dự thảo xin ý kiến sửa đổi, bổ sung Điều 35 Nghị định 08/2015/NĐ-CP, vấn đề được nhiều doanh nghiệp quan tâm đó là đề xuất bãi bỏ mục c, khoản 1, Điều 35: “Hàng hóa mua bán giữa doanh nghiệp Việt Nam với tổ chức, cá nhân nước ngoài không có hiện diện tại Việt Nam và được thương nhân nước ngoài chỉ định giao, nhận hàng hóa với doanh nghiệp khác tại Việt Nam”. Một số hiệp hội đề nghị giữ nguyên điểm c, khoản 1 Điều 35 như hiện nay.

“Vênh” luật nếu giữ nguyên Xuất nhập khẩu tại chỗ 

Phản hồi kiến nghị của doanh nghiệp, Tổng cục Hải quan đã trả lời Hiệp hội Dệt may Việt Nam; Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam; Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc; Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam.

Tổng cục Hải quan cho biết, các kiến nghị nêu khó khăn, vướng mắc của Hiệp hội, doanh nghiệp xuất phát từ quy định tại điểm c khoản 1 Điều 35 Nghị định số 08/2015/NĐ-CP, theo đó, tại điểm này quy định: “Hàng hóa mua bán giữa doanh nghiệp Việt Nam với tổ chức, cá nhân nước ngoài không có hiện diện tại Việt Nam và được thương nhân nước ngoài chỉ định giao, nhận hàng hóa với doanh nghiệp khác tại Việt Nam”.

Để thực hiện được quy định này, thương nhân nước ngoài phải đáp ứng điều kiện không hiện diện tại Việt Nam thì thuộc trường hợp xuất nhập khẩu tại chỗ quy định tại điểm c khoản 1 Điều 35 Nghị định số 08/2015/NĐ-CP.

Trường hợp thương nhân nước ngoài có hiện diện tại Việt Nam như: có văn phòng đại diện, chi nhánh, đầu tư thành lập tổ chức kinh tế; đầu tư góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp; thực hiện dự án đầu tư; đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC; các hình thức đầu tư, loại hình tổ chức kinh tế mới theo quy định của Chính phủ thì không thuộc trường hợp xuất nhập khẩu tại chỗ tại điểm c khoản 1 Điều 35 Nghị định số 08/2015/NĐ-CP.

Theo phân tích của Tổng cục Hải quan, căn cứ quy định tại Luật Thương mại, Luật Quản lý ngoại thương, bản chất giao dịch của hàng hoá nghĩa là hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu phải được đưa ra/đưa vào lãnh thổ Việt Nam hoặc đưa ra đưa vào khu vực hải quan riêng.

Đối với hoạt động xuất nhập khẩu tại chỗ, hàng hoá được mua bán trong nội địa, không có sự dịch chuyển hàng hoá ra khỏi biên giới Việt Nam, bản chất đây là hoạt động mua bán nội địa.

Do vậy, cần thiết phải đánh giá tổng thể hoạt động xuất nhập khẩu tại chỗ để đề xuất phương án sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với bản chất của hoạt động giao dịch này. Cơ quan Hải quan không thực hiện thủ tục hải quan quan đối với hoạt động này, chuyển thành hoạt động mua bán nội địa do cơ thuế nội địa quản lý.

Việc các hiệp hội, doanh nghiệp đề nghị giữ nguyên quy định tại điểm c khoản 1 Điều 35 Nghị định số 08/2015/NĐ-CP là không phù hợp với pháp luật về thương mại, pháp luật về quản lý ngoại thương và bản chất của giao dịch này.

Khi bỏ thủ tục hải quan đối với hoạt động mua bán hàng hóa quy định tại điểm c khoản 1 Điều 35 Nghị định số 08/2015/NĐ-CP, doanh nghiệp sẽ bớt được một thủ tục hành chính trong hoạt động mua bán, giao nhận hàng hóa của doanh nghiệp và từ đó cũng sẽ góp phần giảm chi phí cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Tổng cục Hải quan cho biết đối với các phản ánh, vướng mặc khó khăn của hiệp hội, doanh nghiệp, liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu tại chỗ, Tổng cục Hải quan sẽ nghiên cứu trong quá trình thực hiện sửa đổi Điều 35 Nghị định số 08/2015/ND-CP.

 

Nguồn: Báo HQ Online.

 

Truy cập Fanpage và Group facebook XUẤT NHẬP KHẨU HCM để cập nhật các thông tin mới nhất về xuất nhập khẩu:

Fanpage: https://www.facebook.com/xuatnhapkhauhcm/

Group: https://www.facebook.com/groups/1073402229658531/

TTHQSaiGon

Liên hệ:

Skype: khac5579

SĐT: 0949 63 53 89 / 0896 44 44 66

Email: tthqsaigon@tthqsaigon.net

www.tthqsaigon.net

Where there is a will, there is a way.!!!

Liên quan:

QUY TRÌNH NHẬP KHẨU XE NÂNG

THỦ TỤC NHẬP KHẨU TRÁI CÂY TƯƠI

THỦ TỤC NHẬP KHẨU HẠT HẠNH NHÂN

THỦ TỤC NHẬP KHẨU XE ĐẠP

THỦ TỤC NHẬP KHẨU LY GIẤY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0896444466
icons8-exercise-96 chat-active-icon