Dịch vụ vận chuyển nội địa – trucking

vận chuyển nội địa

Dịch vụ vận chuyển nội địa – trucking

 

Vận Chuyển Nội Địa là gì? Là vận chuyển hàng hóa trong nước bằng các phương thức sau đường bộ (trucking), đường biển (đường thủy), đường sắt và đường hàng không. Các phương thức vận chuyển này có thể đi riêng lẽ hoặc kế hợp với nhau. Tùy vào yêu cầu về thời gian, chi phí cùng đặc tính của sản phẩm, trọng lượng mà chủ hàng sẽ lựa chọn những phương thức vận chuyển phù hợp.

1/ Vận chuyển hàng hóa nội địa bằng đường bộ – trucking

Đối với vận chuyển hàng hóa nội địa bằng đường bộ hiện nay phổ biến nhất là xe container, ngoài ra có thể sử dụng các dạng xe chuyên chở khác như xe tải, xe thùng hoặc xe bồn. Riêng đối với xe container thì rất đa dạng, những loại phổ biến nhất hiện nay:

 • Các loại container hiện nay bao gồm:

  • Container bách hóa (General purpose container)
  • Container hàng rời (Bulk container )
  • Container chuyên dụng (Named cargo containers)
  • Container bảo ôn (Thermal container)
  • Container hở mái (Open-top container)
  • Container mặt bằng (Flat rack container)
  • Container bồn (Tank container)

Các bạn có thể xem thêm Kích thước các loại container ở bài chia sẽ trước của mình nhé.

Đây là phương thức vận chuyển nội địa chủ yếu đươc sử dụng nhiều nhất, nhiều hơn 2 laoị vận chuyển nội địa còn lại là vận chuyển thủy nội địa, vận chuyển hàng không nội địa.

dịch vụ vận chuyển nội địa - trucking

Ưu điểm:

 • Thời gian: Thời gian vận chuyển nhanh, có thể chạy liên tục nếu không gặp sự cố về thiên tai, thời tiết mưa bão. Nếu vận chuyển hàng hóa bắc nam chỉ mất thời gian 3 ngày.
 • Linh động – Thuận tiện: Luôn sẵn sàng có đội xe chuyên trở, các điểm bến bãi nghỉ đậu phân bổ xuyên suốt các tuyến đường.
 • Đặc điểm hàng hóa: Vận chuyển nội địa bằng đường bộ linh hoạt trong việc vận chuyển các mặt hàng từ khối lượng nhỏ đến khối lượng lớn, hàng có kích thước cồng kềnh hay hàng đã sản xuất cần bảo quản kĩ lưỡng, hàng ở dạng rắn hoặc lỏng.

Nhược điểm:

Chi phí vận chuyển nội địa bằng đường bộ khá cao so với các phương thức đường sắt hay dường biển. Đặc biệt, trong thời gian gần đây để giảm tải cho đường bộ, Bộ Giao Thông kiểm soát chặt chẽ tải trọng vận chuyển nên cước vận chuyển đường bộ tăng lên.

2/ Vận chuyển nội địa bằng đường sắt

Để giảm tải cho đường bộ, các chủ hàng dần chuyển hướng lựa chọn phương thức vận chuyển nội địa bằng đường sắt.

Ưu điểm:

 • Hàng hóa được tập kết tập trung tại ga trước khi được xếp lên tàu giúp tiết kiệm chi phí vận chuyển hơn so với quá trình chuyển hàng ra cảng rồi xếp lên tàu
 • Thời gian: Vận chuyển bằng đường sắt mang tính chuyên tuyến, chỉ dừng ở những ga chính, tất cả mọi phương tiện phải dừng lại khi tàu chạy qua nên thời gian vận chuyển nhanh, chính xác
 • Rủi ro: Do có đường ray riêng nên rủi ro do tại nạn xảy ra rất ít. Hạn chế sự tác động do thiên tai, mưa bão hay hạn hán nên quá trình vận chuyển diễn ra liên tục.

Nhược điểm:

 • Loại hàng hóa chuyên chở bị hạn chế, thông thường là hàng hóa khô, quạng – khoáng sản …
 • Do đi theo tuyến cố định về thời gian và lịch trình nên chủ hàng không thể thay đổi hay điều chỉnh các địa chỉ đích
 • Vận chuyển nội địa bằng đường sắt không phù hợp với những mặt hàng có khối lượng ít, đi ghép do tàu chỉ dừng ở ga chính và thời gian nhanh nên việc xếp dỡ hạn chế.

3/ Vận chuyển nội địa bằng đường biển

Hay còn gọi là vận chuyển container nội địa, ưu điểm của phương thức này là tiết kiệm, khả năng vận chuyển khối lượng lớn, có thể chở được hàng cồng kềnh, hàng siêu trường, siêu trọng. Tuy nhiên, vẫn chưa được phổ biến như các phương thức kể trên.

vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng

Vận chuyển xe tả

Nhược điểm của vận chuyển container nội địa gồm:

 • Thời gian vận chuyển khá chậm do phải cập nhiều bến trên hành trình
 • Hàng hóa chỉ cập cảng tại những địa điểm có cảng nên hàng hóa cần được vận chuyển ra cảng tập kết rồi khi đến cảng đích yêu cầu có xe để phân phối hàng đến các địa điểm trong lục địa.
 • Mang tính chuyên tuyến hàng hóa chỉ chạy bắc – nam

4/ Vận chuyển nội địa bằng đường hàng không

Ưu điểm vượt trội của vận chuyển nội địa bằng đường hàng không là về mặt thời gian, với khoảng cách hàng nghìn km thì hành trình chỉ mất vài tiếng đồng hồ có thể đến điểm đích. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của phương thức này là về cước phí. Cước phí vận chuyển hàng không rất cao, không thích hợp với hàng hóa số lượng lớn, cồng kềnh. Nên vận chuyển hàng có giá trị, nhỏ gọn như hàng điện tử, mỹ phẩm, thời gian hoặc tài liệu…

TTHQSaiGon cung cấp dịch vụ vận chuyển nội địa uy tín, vận chuyển hàng nhanh, giá cả cạnh tranh. Hỗ trợ làm thủ tục và giao hàng tận kho cho khách hàng, các bạn dịch vụ logistics cần vendor để hỗ trợ thì alo mình luôn nhé, cùng nhau hỗ trợ mang đến dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

Xem thêm các thông tin mới về xuất nhập khẩu, chính sách xuất khẩu hàng, nhập khẩu hàng qua fanpage hay group facebook XUẤT NHẬP KHẨU HCM nhé:

Fanpage: https://www.facebook.com/xuatnhapkhauhcm/

Group: https://www.facebook.com/groups/1073402229658531/

Nguồn: Khắc – TTHQSaiGon

Liên hệ:

Skype: khac5579

SĐT: 0949 63 53 89 / 0348 0000 69

Email: tthqsaigon@tthqsaigon.net

www.tthqsaigon.net

Where there is a will, there is a way.!!!

Liên quan:

THỦ TỤC NHẬP KHẨU MÁY IN MỚI NHẤT

THỦ TỤC NHẬP KHẨU KHẨU TRANG Y TẾ

PHÊ DUYỆT MẪU VÀ NHẬP KHẨU PHƯƠNG TIỆN ĐO

THỦ TỤC NHẬP KHẨU BỒN OXY

THỦ TỤC NHẬP KHẨU CHERRY

  Hỏi giá nhanh  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0896444466
  icons8-exercise-96 chat-active-icon