1 VÀI LƯU Ý VỀ CHỨNG TỪ THANH TOÁN QUA NGÂN HÀNG KHI LÀM HOÀN THUẾ HÀNG HÓA XNK.

Chứng từ thanh toán qua Ngân hàng đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu

CHỨNG TỪ THANH TOÁN QUA NGÂN HÀNG KHI LÀM HOÀN THUẾ HÀNG HÓA XNK.

Chứng từ thanh toán qua Ngân hàng đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu là một trong những tài liệu ngoài việc giúp hải quan xác định được hàng hóa đã thực xuât khẩu, nhập khẩu bên cạnh đó còn giúp cho việc xác định giá trị thực thanh toán của lô hàng xuất khẩu, nhập khẩu.

Góp phần hỗ trợ cho nghiệp vụ hải quan trong việc quản lý hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu chặt chẽ theo đúng quy định.

Tuy nhiên trên thực tế, việc kiểm tra chứng từ thanh toán qua ngân hàng khi làm thủ tục hoàn thuế / không thu thuế XNK cũng gặp một số vấn đề khó khăn như sau:

1. Đôi lúc một số chứng từ thanh toán được in từ hệ thống chương trình quản lý của Ngân hàng, không có dấu và chữ ký của Ngân hàng hay ký xác nhận của khách hàng. Bên cạnh đó, xét về mặt  hình thức cũng như các tiêu chí thể hiện trên chứng từ thanh toán giữa các Ngân hàng không hoàn toàn giống nhau.

Do vậy người kiểm tra gặp không ít khó khăn trong quá trình kiểm tra, đối chiếu, cũng như nhận biết tính hợp lệ của chứng từ và thật sự khó khăn trong việc nhận biết được chứng từ thanh toán là thực hay giả.

2. Một số trường hợp trị giá thanh toán trên chứng từ là thể hiện thanh toán chung cho nhiều tờ khai, bên cạnh đó nội dung trên chứng từ không thể hiện đầy đủ thông tin cho lô hàng được thanh toán, điển hình như: Số invoice; Số hợp đồng; Người gửi tiền…việc này gây khó khăn cho việc xác định chính xác việc thanh toán đích danh cho từng lô hàng cụ thể.

Trong các trường hợp này, về phía Doanh nghiệp trong quá trình khai báo chứng từ thanh toán đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, Doanh ngiệp lập bảng kê danh sách tờ khai đính kèm và cam kết trị giá thanh toán trên chứng từ nêu trên là thực thanh toán cho những lô hàng hóa thuộc danh sách tờ khai đính kèm.

3. Trong một vài trường hợp, trên hợp đồng Doanh nghiệp có thể hiện tên Ngân hàng phải thanh toán, nhưng khi đối chiếu với chứng từ thanh toán như: Giấy báo Nợ; Giấy báo có lại thể hiện không đúng tên Ngân hàng đã thỏa thuận như trên hợp đồng đã ký kết giữa các bên.

4. Riêng phần phí Ngân hàng, người kiểm tra gặp khó khăn về việc nắm bắt các quy định về mức tính phí Ngân hàng; Ai là người chịu phí này; Số phí này được thể hiện ở tiêu chí nào trên chứng từ thanh toán qua Ngân hàng

5. Ngoài ra đôi lúc vẫn có trường hợp Doanh nghiệp thay đổi hình thức thanh toán so với hợp đồng nhưng không được thể hiện bằng văn bản thỏa thuận về sự thay đổi này…

Chứng từ thanh toán quốc tế qua ngân hàng
Chứng từ thanh toán quốc tế qua ngân hàng

Từ những tình huống phát sinh, trong quá trình kiểm tra nguyên tắc cơ bản cần lưu ý đó là mối quan hệ phù hợp giữa hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu – Dòng tiền thanh toán cho lô hàng xuất khẩu, nhập khẩu – Ghi chép sổ sách và chứng từ kế toán phản ánh hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu. Mối quan hệ trên có thể được tìm thấy từ các nguồn tài liệu sau:

1. Thông tin về hàng hóa xuất, nhập khẩu thể hiện trên hồ sơ khai báo hải quan như: Tờ khai hải quan, Hợp đồng ngoại thương, Hóa đơn, Vận đơn … Dòng tiền thanh toán cho hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu được thể hiện trên chứng từ thanh toán qua Ngân hàng như : Lệnh chuyển tiền, Hối phiếu đòi nợ, Điện chuyển tiền, Thư tín dụng, Giấy báo Nợ, Giấy báo Có….

2. Sổ và chứng từ kế toán được thể hiện ở những tài khoản phản ánh việc theo dõi hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu đã được xuất kho, nhập kho hoặc đã được bán vào thị trường nội địa hoặc đã được thanh toán … thể hiện thông qua ghi chép trên các tài khoản kế toán như: Tài khoản hàng tồn kho; Tài khoản tiền mặt; Tài khoản tiền gửi Ngân hàng; Tài khoản phải trả người bán; Tài khoản phải thu người mua …

Do vậy, để kiểm tra tính xác thực hợp lý của các khoản thu, khoản chi trên chứng từ thanh toán đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu cần phải đối chiếu các thông tin tiền tệ trên bốn nhóm tài liệu sau:

– Nhóm tài liệu thể hiện số tiền sẽ thu hồi như: Các chứng từ thương mại, hối phiếu do người xuất khẩu lập;

– Nhóm tài liệu do Doanh nghiệp phát hành thể hiện số tiền sẽ phải thanh toán như: Ủy nhiệm chi; Lệnh chuyển tiền; Yêu cầu mở thư tín dụng; Yêu cầu bảo lãnh…

– Nhóm tài liệu thể hiện số tiền đã thanh toán như: Sổ hạch toán chi tiết; Giấy báo Nợ; Giấy báo Có; Phiếu chuyển khoản; Điện chuyển tiền…. Của Ngân hàng.

– Nhóm tài liệu là hồ sơ khai hải quan thể hiện trị giá của hàng hóa thực tế đã xuất khẩu, nhập khẩu.

Mẫu điện chuyển tiền
Mẫu điện chuyển tiền

         Thông thường các thông tin thể hiện trên bốn nhóm tài liệu này thường thống nhất với nhau. Trong quá trình kiểm tra chứng từ thanh toán qua Ngân hàng có ghi nhận số tiền đã thanh toán cần lưu ý đến tính thống nhất về thông tin giữa các chứng từ phát sinh nối tiếp nhau và sự thống nhất giữa trị giá ghi trên các chứng từ Ngân hàng với trị giá khai báo trên hồ sơ khai hải quan.

         Trong quá trình kiểm tra cần lưu ý rằng số tiền ghi trên Thư tín dụng và các chứng từ thương mại là số tiền có thể thanh toán; Số tiền ghi trên các chứng từ Ngân hàng là số tiên thực tế đã thanh toán. Nhưng số tiền hải quan cần xác minh là số tiền thực tế đã trả hay sẽ phải trả cho hàng hóa đã xuất khẩu, nhập khẩu.

Tuy nhiên trong thực tế ba khoản tiền này không phải lúc nào cũng thống nhất với nhau do đó để đảm bảo tính chính xác người kiểm tra bên cạnh việc kiểm tra chứng từ thương mại và chứng từ ngân hàng như đã nêu trên cũng nên quan tâm đến chứng từ thứ ba đó là chứng từ kế toán.                                   

 

Nguồn: Ông V. Đ. Giang / Chi cục KTSTQ / Cục HQ Long An.

 

Truy cập Fanpage và Group facebook XUẤT NHẬP KHẨU HCM để cập nhật các thông tin mới nhất về xuất nhập khẩu:

Fanpage: https://www.facebook.com/xuatnhapkhauhcm/

Group: https://www.facebook.com/groups/1073402229658531/

Nguồn: Khắc – TTHQSaiGon

Liên hệ:

Skype: khac5579

SĐT: 0949 63 53 89 / 0896 44 44 66

Email: tthqsaigon@tthqsaigon.net

www.tthqsaigon.net

Where there is a will, there is a way.!!!

Liên quan:

QUY TRÌNH NHẬP KHẨU XE NÂNG

THỦ TỤC NHẬP KHẨU XE ĐẠP MỚI 100%

THỦ TỤC NHẬP KHẨU DA THUỘC

THỦ TỤC NHẬP KHẨU HẠT HÚT ẨM (SILICA GEL, CLAY)

THỦ TỤC NHẬP KHẨU GIOĂNG CAO SU

    Hỏi giá nhanh    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    0896444466
    icons8-exercise-96 chat-active-icon